[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 


เนื้อหา : สาระน่ารู้การพัฒนาอาชีพ
หมวดหมู่ : สาระน่ารู้การพัฒนาอาชีพ
หัวข้อเรื่อง : รังแคคืออะไร

พุธ ที่ 19 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2561

คะแนน vote : 100  

 woman-487067_640
    รังแคเป็นอาการหนึ่งที่หนังศีรษะมีสะเก็ดออกมา  โดยทั่วไปแล้วจะมีอาการคันร่วมด้วย  ปัญหาที่มีสะเก็ดออกมานั้นทำให้บริเวณไหลของเราเป็นที่สังเกตได้เพราะจะร่วมออกมาตลอดจึงทำให้คนที่เกิดมีรังแคไม่มีความมั่นใจในตัวเองเมื่ออกจากบ้าน  รังแคสามารถที่จะป้องกันสำหรับคนที่เป็นไม่รุนแรงอาจจะหาแชมพูกำลังจังแคที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป  เมื่อมีอาการที่รุนแรงจำเป็นที่จะต้องไปพบแพทย์เพราะอาจจะมีอาการแทรกซ้อน

ผิวหนังของเราจะมีการผลัดเซลล์ตลอดเวลา  โดยที่เซลล์ผิวเก่าจะหลุดไปจะมีเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแต่มีสาเหตุหลายประการที่จะทำให้เซลล์ผิวเร่งการผลัดเซลล์มากกว่าปกติ  อย่างเช่นผิวหนังแห้งไม่มีน้ำมัน  เชื้อรา  โรคต่างๆ  อาการแพ้  ส่งผลทำให้เป็นสะเกิดมีอาการคันและแดงขึ้นมา  บางครั้งอาจจะมีอาการที่รุนแรงมากจนทำให้ผมร่วงได้

สาเหตุของรังแค

 • ศีรษะแห้ง ปกติแล้วหนังศีรษะคนเรามีต่อมไขมันที่มาก  เมื่อขาดไขมันจะทำให้ผิวแห้งหรือไม่มันไม่เพียงพอก็ตามส่งผลทำให้เกิดสะเก็ดได้โดยเฉพาะช่วงน่าหนาวอากาศมีความแห้งกว่าปกติ  จึงเกิดรังแคขึ้นง่าย  นอกจากนั้นแชมพูที่ใช้สระผมเองก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้หนังศีรษะแห้ง  ในบางครั้งกินอาหารที่มีรสจัด  เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากเกินไปส่งผลทำให้น้ำมันที่ผิวหนังน้อย
 • ผิวหนังอักเสบ เป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให้ดันและเป็นขุย  ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่รุนแรงหนังศีรษะแห้งเป็นสะเก็ด  มีอาการดันแดง  หาเกาอาจจะทำให้เป็นแผล  นอกจากนั้นผิวหนังอักเสบมีแนวโน้มจะกระจายไปส่วนอื่นด้วย  เช่น  หลังหู  คิ้ว
 • การหวีผม คนที่ไม่ชอบหวีผมจะมีอาการของรังแคได้ง่าย  เพราะการหวีผมทำให้กระตุ้นการไหวเวียนต่างๆ  ของเส้นผมและหนังศีรษะ
 • จุรินทรีย์บางชนิด หากมีจุรินทรีย์เติบโตที่หนังศีรษะเราจะส่งผลทำให้เกิดรังแคได้  ผิวหนังของบางคนมีความไวต่อจุรินทรีย์จึงทำให้เกิดอาการแพ้  และยิ่งอยู่ในอากาศที่มีความเหมาะสมกับการเจริญเติบโตด้วยก็จะทำเกิดรังแคได้ง่าย
 • การสระผม ให้แชมพูสระที่รุนแรงเพราะเป็นสารเคมี  หรือการสระผมบ่อยเกินไป  เพราะจะทำลายน้ำมันที่หนังศีรษะไม่ให้มีความสมดุล  และร่วมไปถึงคนที่ไม่ค่อยสระผมเช่นกันทำให้แบคทีเรียบางชนิดสะสมทำให้เกิดรังแคได้เช่นกัน
 • อาหาร คนที่ขาด  วิตามินบี  สังกะสี  ไขมันที่มีแนวโน้มที่จะเกิดรังแคได้มาก
 • แพ้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม อย่างเช่นแชมพู  ครีมนวดผม  น้ำยาย้อมผม  เจลแต่งทรงผมเป็นต้น
 • สภาพผิว สภาพผิวบางคนที่เป็นปัญหากลากเกลื้อน โรคสะเก็ดเงิน  หรือผู้ที่ป่วยเป็นโรคทางผิวหนัง
 • อาการเจ็บป่วย มีผู้ป่วยเป็นโรบางชนิดทำให้เกิดรังแคได้ง่าย  เช่น  โรคทางระบบประสาท  โรคหัวใจ  โรคภูมิแพ้
 • ความเครียด มีหลายกรณีพบว่าความเครียดส่งผลกระทบต่อน้ำมันที่ผิวหนังทำให้ผลิตได้น้อย
 • เชื้อรา เชื้อราบางชนิดจะทำให้เกิดผลกระทบกับน้ำมันที่ผิวหนังได้  ทำให้ผิวแห้ง

อาการของรังแค

รังแคจะเป็นสะเก็ดหรือเป็นคล้ายฝุ่นออกมาจากผิวหนังศีรษะถ้าคนไหนใส่เสื้อสีเข้มจะเห็นได้ชัดเจนของสะเก็ดที่ร่วงลงมา  ตอนแรกจะเป็นบางบริเวณเท่านั้น  ต่อมานานขึ้นจะกระจายไปมากกว่าเกิดอาการคันหากเกาเป็นแผลจะทำให้ติดเชื้อ

การวินิจฉัย

หากพบว่ามีอาการที่รุนแรงเป็นระยะเวลานาน  มีความจำเป็นที่จะต้องพบแพทย์  ซึ่งแนะนำในการใช้ผลิตภัณฑ์ในการรักษาเบื้องต้น  หากใช้ไประยะหนึ่งแล้วไม่หายจะต้องรักษาด้วยยาชนิดอื่น

การรักษารังแค

การที่จะรักษารังแคควรคำนึงถึงความรุนแรงของการเกิดรังแค  โดยจะเน้นในการชะลอการผลัดเซลล์ผิวโดยที่ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมในการกำจัดรังแคและบำรุงหนังศีรษะ  หากมีรังแคที่คิ้วหรือว่าหนวดสามารถใช้ร่วมกันได้  โดยทั่วไปแชมพูเหล่านี้ผลิตจากสมุนไพรบ้างเช่น  มะกรูด  น้ำมันมะกอกบ้าง  จากสังเคราะห์ก็มีเช่น  กรดซาลิไซลิ  ช่วยให้หนังศีรษะชะลอการผลัดเซลล์

การใช้แชมพูขจัดรังควรใช้ให้ถูกต้องตามรายละเอียดการใช้งานข้างขวด  โดยให้ใช้สระทุกวันจนกว่ารังแคจะหายการสระในแต่ละครั้งจะต้องทำการขยี้ที่หัวหนังศีรษะและเส้นผมประมาณ 5 นาทีก่อนแล้วจึงล้างออก  เพราะจะทำให้สารเข้าไปให้ทั่วถึง


ที่มา:http://www.krabork.com/

 


เข้าชม : 332


สาระน่ารู้การพัฒนาอาชีพ 5 อันดับล่าสุด

      กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน 5 / ส.ค. / 2564
      สอนลูกให้เชื่อฟัง 19 / ธ.ค. / 2561
      การแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน 19 / ธ.ค. / 2561
      เกิดอะไรขึ้น เมื่อเรากินมากเกินไป ? 19 / ธ.ค. / 2561
      ประโยชน์ของกระเทียม 19 / ธ.ค. / 2561


 
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอดอยหล่อ  จังหวัดเชียงใหม่ 
ถนนเชียงใหม่-ฮอด  ตำบลดอยหล่อ    อำเภอดอยหล่อ   จังหวัดเชียงใหม่   โทรศัพท์ 0-5336-9678 

Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05HD  Update by   นายบุญมา มาดี