[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 


เนื้อหา : สาระน่ารู้การพัฒนาอาชีพ
หมวดหมู่ : สาระน่ารู้การพัฒนาทักษะชีวิต
หัวข้อเรื่อง : วิธีการรักษาเสียงแหบแห้ง

พุธ ที่ 19 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2561

คะแนน vote : 102  

 

 

life-863033_640


 อาการของเสียงแหบแห้งเป็นอาการหนึ่งเมื่อเวลาพูดจะเป็นเสียงที่ผิดปกติแปลกไปจากเดิมหรือเป็นลักษณะที่ไม่มีเสียงไปเลย  การที่จะเปล่งเสียงออกมาจะไม่ได้ดังออกเหมือนเสียงปกติและต้องเปล่งเสียงออกมามากกว่าเดิมเพื่อให้เสียงที่ดังขึ้น  ในบางครั้งอาจจะทำให้เจ็บคอจนต้องเปล่งเสียงดังไม่ได้  ซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นปัญหาสำหรับผู้ที่ใช้เสียงประจำ อย่างเช่นนักร้อง  ครู  หรือใครก็ตามที่ใช้การพูดเป็นหลัก
สาเหตุที่พบบ่อย  เกิดจากใช้เสียงเป็นระยะเวลานาน  ระบบทางเดินหายใจส่วนบนติดเชื้อไวรัส  ไอบ่อย  ภูมิแพ้  สูบบุหรี่  เป็นหวัด
สาเหตุที่พบได้น้อย  มะเร็วในลำคอ  ต่อมไทรอยด์อักเสบ  กล้องเสียงอักเสบ

หากพบว่าตัวเองมีอาการดังกล่าวให้รักษาโดยใช้เสียงให้ลดน้อยลง  ให้พักผ่อนอย่างเพียงพอ  ก็จะทำให้อาการบรรเทาลงได้  แต่หากต้องการรักษาให้หายเร็วขึ้นหรือผู้ที่เห็นแล้วไม่หายสักที  สามารถใช้วิธีการดังนี้เพื่อบรรเทาอาการ

1.กระเทียม  ให้ห้องครัวเราต้องมีกระเทียมอยู่แล้วถ้าไม่มีก็หาซื้อมา  ช่วยรักษาเสียงแหบได้เพราะกระเทียมสามารถฆ่าเชื้อโรคต่างๆ  ที่อยู่ในลำคอเราทำให้เสียงสดใสกลับมาดังเดิมได้  นำกระเทียม 4 – 5 กลีบ  มาบดให้ละเอียดผสมน้ำหนึ่งแก้ว  ค่อยๆจิบวันละ 3 ครั้งจนกว่าอาการจะดีขึ้น
2.มะนาว  มะนาวเป็นสมุนไพรโบราณรักษาเสียงของเราได้  โดยจะทำให้ชุ่มคอ  บรรเทาอาการเจ็บและอักเสบพร้อมกันนั้นยังมีวิตามินซี  ที่ช่วยในการต้านเชื้อโรคลดอาการอักเสบ  ใช้น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ  และน้ำผึ้งอย่าละเท่ากันผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้วจิบที่ละน้อย  หรือนำน้ำมะนาวผ่าซีกโรยด้วยเกลือเล็กน้อย  บีบลงไปในลำคอวันละ 3 ครั้ง
3.ขิง  ขิงมีสรรพคุณในการรักษาลำคอได้ดีจึงช่วยบรรเทาอากาศเสียงแหบได้  ลดอาการอักเสบ  ช่วยในเรื่องการป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้  นำขิงสด  โรยเกลือกับน้ำมะนาวเล็กน้อย  รับประทานบ่อยๆ  นอกจากนั้นยังดื่มน้ำขิงอุ่น  ช่วยให้อาการเสียงแหบลดลงได้เช่นกัน
4.พริกป่น  ช่วยในเรื่องบรรเทาอาการละคายเคืองที่ลำคอ  ลดอาการติดเชื้อในลำคอ  นำพริกป่น 1 ช้อนชา  ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ  กินได้เลยหรือหากเผ็ดมากก็ลดพริกป่นเป็นครึ่งช้อนชา
5.น้ำผึ้ง  น้ำผึ้งมีประสิทธิภาพ  บรรเทาอาการละคายเคืองที่ลพคอ  ทำให้ซุ่มคอ  ใช้น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้ว  ช่วยให้อาการเสียงแหบดีขึ้น

6.น้ำเกลือบ้วนปาก  ใช้เกลือ 1 ช้อนชาผสมกับน้ำอุ่นคนให้เข้ากันละลายให้มดแล้วทำเป็นน้ำยาบ้วนปาก  วันละ 2 ครั้ง life-863033_640
 
 


เข้าชม : 359


สาระน่ารู้การพัฒนาทักษะชีวิต 5 อันดับล่าสุด

      การเพาะเห็ดในถุงพลาสติก 20 / ธ.ค. / 2561
      สุขภาพดี ชีวีมีสุข 20 / ธ.ค. / 2561
      วิธีการรักษาเสียงแหบแห้ง 19 / ธ.ค. / 2561
      การรักษาโรคพิษสุราเรื้อรัง 19 / ธ.ค. / 2561
      เล็บบอกโรคอย่างไร 19 / ธ.ค. / 2561


 
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอดอยหล่อ  จังหวัดเชียงใหม่ 
ถนนเชียงใหม่-ฮอด  ตำบลดอยหล่อ    อำเภอดอยหล่อ   จังหวัดเชียงใหม่   โทรศัพท์ 0-5336-9678 

Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05HD  Update by   นายบุญมา มาดี