แหนมคลุก หรือยำแหนมกับข้าวทอดก็เป็นอาหารไทยอีกอย่างที่คนนิยมกิน
กับรสที่เด็ดจัดจ้าน อร่อยไปกับข้าวที่นำไปคลุกกับน้ำพริกแกงเผ็ด
เอามาทอดแล้วยำรวมกับแหนมเปรี้ยว ๆ หนังหมูเหนียว ๆ ปรุงรสให้แซบ
และที่สำคัญต้องกินคู่กับใบชะพลู อยากกินเลย อย่างนั้นก็ไปดูสูตรและวิธีทำกันเลยดีกว่าจ้า
ส่วนผสม แหนมคลุก / ยำแหนมข้าวทอด
• ข้าวทอด 2 ก้อน
• แหนมสด 200 กรัม
• หนังหมูต้มสุก 200 กรัม
• หอมแขกซอย 1 ลูก
• ขิงอ่อนซอย
• ผักชีฝรั่งซอย
• พริกป่น
• น้ำปลา
• น้ำมะนาว
• น้ำตาลทราย
• ถั่วลิสงคั่ว
• ใบชะพลู ผักกาดหอม และผักชีฝรั่ง
ส่วนผสม ข้าวทอด
• ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย
• น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• แป้งประกอบอาหาร
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำ ข้าวทอด
• 1. ใส่ข้าวลงในอ่างผสม ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด และเกลือป่นลงเคล้าผสมให้เข้ากัน
จากนั้นนำไปโขลกจนเหนียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ กดให้แน่น ๆ เตรียมไว้
• 2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน
ใส่ข้าวที่ปั้นไว้ลงทอดจนเหลืองกรอยทั่วทั้งก้อน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้
วิธีทำ
• 1. ใส่ข้าวทอดลงในอ่างผสม ใช้ทัพพียีพอหยาบ ๆ
• 2. ใส่แหนมสด ยีพอหยาบ ๆ ตามด้วยหนังหมู หอมแขกซอย ขิงอ่อนซอย และผักชีฝรั่งซอย
• 3. ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
ใส่ถั่วลิสงคั่ว เคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน พร้อมรับประทานคู่กับผักสด