จากความร่วมมือของคณะเกษตรศาสตร์ และคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภายใต้โครงการมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ (NRU) ระบุว่า ข้าวก่ำ (Purple Rice) หรือ ข้าวเหนียวดำ (Black Sticky Rice) เป็นพันธุ์ข้าวเหนียวชนิดหนึ่งที่มีเมล็ดเป็นสีออกแดงม่วงหรือแดงก่ำ จนเรียก ''ข้าวก่ำ'' และเป็นชื่อเรียกตามภาษาถิ่นของภาคเหนือกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยพันธุ์ข้าวก่ำพื้นเมืองมีกว่า 42 พันธุ์ แต่ที่ได้รับการส่งเสริมขึ้นทะเบียนรับรองพันธุ์จากกรมวิชาการเกษตรมีเพียงบางพันธุ์ โดยพันธุ์ก่ำดอยสะเก็ดเป็นพันธุ์ข้าวก่ำซึ่งมีสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงและได้รับการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกเป็นส่วนใหญ่
ดร.นริศรา ไล้เลิศ อาจารย์จากกลุ่มวิจัย ?คลัสเตอร์มูลค่าเพิ่มการผลิตและแปรรูปพืชและสัตว์เศรษฐกิจ เพื่อเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม? ระบุว่า ข้าวก่ำมีสารอาหารสำคัญ และยังสังเคราะห์แอนโทไซยานิน ที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง มีฤทธิ์ต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ช่วยในการหมุนเวียนของกระแสโลหิต ชะลอการเสื่อมของเซลล์ร่างกาย ช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งชนิดเนื้องอก ส่วนสารแกมมาโอไรซานอล สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์
ผลการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับศักยภาพและฤทธิ์ทางชีวภาพของข้าวก่ำดอยสะเก็ดในโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้รับรางวัล Best Oral Presentation Award ในงานประชุม ANGC2011 พบว่าในสัตว์ทดลองที่ได้รับรำข้าวก่ำดอยสะเก็ดติดต่อกัน 8 สัปดาห์ มีผลลดระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด, ลดระดับไขมันในเลือด และลดการเกิดสารอนุมูลอิสระในเลือด ได้อย่างมีนัยสำคัญ