ไข่เป็นอาหารที่มนุษย์เราบริโภคกันมาช้านานแล้ว แต่หลายคนก็ทานเยอะไม่ได้เพราะกลัวความอ้วนและโคเลสเตอรอลถามหา
Josh Tetrick ผู้ก่อตั้งบริษัท Hampton Creek Foods ที่ยังเปิดมาไม่ถึงหนึ่งปีได้ค้นพบวิธีผลิตไข่จากพืชเพื่อแก้ปัญหาให้กับผู้ที่ทานไข่ไม่ได้
ทีมงาน 19 คนของ Hampton Creek Foods ได้พยายามคิดค้นสิ่งที่จะมาใช้ทดแทนไข่ ด้วยการศึกษาพืชกว่า 287 ชนิด เพื่อนำโปรตีนมาพัฒนาเป็นไข่
ทางเลือกถึง 344 ต้นแบบ ในที่สุดความพยายามของพวกเค้าก็ประสบความสำเร็จ ผลิต Beyond Eggs ไข่ทางเลือกที่จะมาทดแทนไข่จริง
เค้าได้นำไข่ตัวอย่างมาใช้อบเป็นของหวานอย่าง Muffin, คุ้กกี้, เค้ก, คัพเค้กและแพนเค้ก นอกจากนี้ทางบริษัทยังนำมันมาผลิตมายองเนส, ซอส,
เครื่องปรุงและไข่คนที่ไม่มีส่วนผสมของไข่จริงเลย
นอกจากเรื่องความอ้วนและโคเลสเตอรอลที่ลดลงแล้ว ไข่ทางเลือกนี้ยังมีราคาถูกกว่าไข่จริงถึง 20% เมื่อนำมาใช้เป็นวัตถุดิบก็เก็บได้นานกว่าด้วย
แถมกรรมวิธียังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกว่าวิธีเลี้ยงไก่แบบเดิมๆ ด้วย
ที่มา http://www.dailygizmo.tv