[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
  
 

เนื้อหา : ข่าวประชาสัมพันธ์
หมวดหมู่ : แนะนำหนังสือน่าอ่าน
หัวข้อเรื่อง : ดอยตุง เชียงตุง

ศุกร์ ที่ 29 เดือน มีนาคม พ.ศ.2562


 

ดอยตุง เชียงตุง

พระราชนิพนธ์ ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

เนื้อหาโดยสังเขป

บันทึกการเสด็จพระราชดำเนินเยือนเชียงตุง สาธารณรัฐพม่า เมื่อวันที่ 1-4 มีนาคม 2537 ในวันที่ 1 และ 2 มีนาคม เป็นพระราชกรณียกิจตรวจเยี่ยมความเป็นอยู่ของราษฎร และความก้าวหน้าของโครงการสำหรับโรงเรียนและศูนย์ฝึกอาชีพของชาว เขา ที่อยู่ในจังหวัดเชียงราย ส่วน 2 วัน หลัง เป็นการเสด็จฯ เยือนเชียงตุง "เป็นเวลาสั้น เพียง 2 วันไม่เต็ม" วันที่ 1 มีนาคม เสด็จฯ จากกรุงเทพฯ มาดอยตุง วันที่ 2 มีนาคม เสด็จฯ ทอดพระเนตรกิจการของโรงเรียนตระเวนชายแดนเจ้าพ่อหลวงอุปถัมภ์ 3 โรงเรียนบ้านเทอดไทย โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนกลุ่มค้าวัสดุก่อสร้าง ศูนย์ฝึกอาชีพสตรีดอยตุง โรงขยายพันธุ์พืช โดยการเพาะเนื้อเยื่อที่บ้านห้วยน้ำขุ่น หมู่บ้านอีก้อป่ากล้วย และสวนสมเด็จย่า วันที่ 3 มีนาคม เสด็จฯ จากดอยตุงไปแม่สายเพื่อเดินข้ามสะพานไปต่อรถเข้าเชียงตุง โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงตุง รับเสด็จฯ และร่วมในขบวนเสด็จ ทรงถวายขอพระพร และทอดพระเนตรการแสดงของชาวบ้านที่วัดพระเจ้าล้านทอง แล้วเสด็จฯ ไปสบตาแจ่ว บ่อน้ำพุร้อน วัดพระธาตุจอมทอง วัดมหามุนี ประทับแรมที่โรงแรมเชียงตุง วันที่ 4 มีนาคม เสด็จฯ ดอยเหมย กองพัน 226 ตึกเก่าของอังกฤษซึ่งพันเอก Rubel เป็นเจ้าของ จากนั้นเสด็จฯ ทอดพระเนตรกุหลาบพันปี ซึ่งฝ่ายพม่าจะถวายสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สุดท้ายเสด็จฯ นมัสการ พระธาตุดอยเหมย แล้วเสด็จฯ กลับเชียงตุง ไปดูต้นยาง อายุ 242 ปี โรงเรียนพัฒนาเด็กกำพร้าตามแนวชายแดน วัดยางลอ และสถานฝึกอาชีพสตรีชายแดน เป็นแห่งสุดท้ายก่อนเสด็จฯ กลับเชียงราย ท้ายเล่มเป็นภาคผนวก สังเขปเรื่องเมืองเชียงตุง

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ห้องสมุดประชาชนอำเภอดอยสะเก็ดนะคะ
รวบรวมและเรียบเรียงโดย : กานต์นภัส แสนยศ บรรณารักษ์ห้องสมุดประชาชนอำเภอดอยสะเก็ดเข้าชม : 972


แนะนำหนังสือน่าอ่าน 5 อันดับล่าสุด

      โฟร์ 16 / มี.ค. / 2565
      เสน่หานุสรณ์ 16 / มี.ค. / 2565
      บ่วงบรรจถรณ์ 16 / มี.ค. / 2565
      คลื่นลวง 15 / มี.ค. / 2565
      รางเลือน 17 / ธ.ค. / 2564
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ ที่นี่ เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
ศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอดอยสะเก็ด  จังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 053-496147
  ห้องสมุดประชาชนอำเภอดอยสะเก็ด 555 หมู่ที่ 3 ถนนบ่อสร้าง-เชียงใหม่ อำเเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 053-495500
Doisaketlibrary@gmail.com
libdoisaket@cmi.nfe.go.th
บาคาร่า Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05HD  Update by   นายบุญมา มาดี