เมนูอาหารสำหรับผู้สูงอายุ
เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกายทำงานลดลง อัตราการเผาผลาญอาหารลดลงตามอายุที่มากขี้น ทำให้ความต้องการพลังงานลดลง นอกจากนี้ควรควบคุมการรับประทานอาหารโดยควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้มากขึ้นด้วย
ผู้สูงอายุต้องการ พลังงาน 1,600 - 1,800 กิโลแคลอรี ต่อวัน โดยต้องได้อาหารครบทั้ง 5 หมู่ดังนี้
- อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต หรือแป้ง กลุ่มอาหารให้พลังงาน เช่น ข้าว ก๋วยเตี๋ยว เผือก และมันสำปะหลัง ผู้สูงอายุจึงควรรับประทานอาหารกลุ่มนี้แต่พออิ่ม
- อาหารประเภทโปรตีนหรือเนื้อสัตว์และถั่วและงา อาหารกลุ่มนี้ช่วยในการซ่อมแซม และสร้างเนื้อเยื่อที่สำคัญต่อร่างกาย เนื้อสัตว์ที่ผู้สูงอายุควรรับประทานคือ เนื้อสัตว์ที่ไม่มีหนังหรือไขมันมากเกินไป โดยเฉพาะเนื้อปลาและถั่วชนิดต่างๆ ควรได้รับโปรตีน วันละ 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
- อาหารประเภทไขมัน ได้แก่ ไขมันจากพืช และไขมันจากสัตว์ จะให้พลังงานแก่ร่างกายและยังช่วยในการดูดซึมวิตามินบางอย่างด้วย ผู้สูงอายุก็ควรจำกัดอาหารประเภทไขมัน ควรใช้น้ำมันพืชที่มีกรดไลโนเลอิค ประมาณ 2-2.5 ช้อนโต๊ะต่อวัน
- อาหารประเภทผักต่างๆ ผักจะให้วิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีใยอาหารช่วยให้ระบบขับถ่ายขับถ่ายเป็นปกติ ไม่ควรกินผักดิบเพราะมีกากอาหารมากเกินไปย่อยยาก อาจทำให้ท้องอืดเพราะมีก๊าซมาก
- อาหารประเภทผลไม้ ให้วิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร ผู้สูงอายุควรเลือกรับประทานผลไม้ที่เนื้อนุ่มเคี้ยวง่าย ได้แก่ มะละกอ กล้วยสุก ส้ม และควรรับประทานอย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง ครั้งละ 6-8 ชิ้น/คำ
อาหารที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ควรปรุงอาหารให้เปื่อยนุ่ม ง่ายต่อการเคี้ยว และการย่อย จัดแต่งอาหารให้มีสีสันน่ารับประทาน และควรปรุงสุกใหม่ๆ ทุกมื้อ ควร หลีกเลี่ยงการปรุงอาหารเค็มจัด หวานจัด ในผู้สูงอายุที่อ้วนและมีโรคประจำตัว
ตัวอย่างรายการอาหารและปริมาณแคลอรี่สำหรับผู้สูงอายุใน 7 วัน
วัน |
มื้อเช้า |
มื้อกลางวัน |
มื้อเย็น |
|
รายการอาหาร |
พลังงาน |
รายการอาหาร |
พลังงาน |
รายการอาหาร |
พลังงาน |
อาทิตย์ |
ข้าวสวย 1ทัพพี |
80 |
กระเพาะตุ๋นน้ำแดง 1 ชาม |
225 |
ข้าวสวย 1ทัพพี |
80 |
|
ต้มเลือดหมู 1 ถ้วย |
120 |
กล้วยบวชชี 1 ถ้วย |
150 |
ทอดมันปลากราย 3 ชิ้น |
111 |
|
ปลาเล็กปลาน้อยทอด 1 ช.ต. |
80 |
น้ำกระเจี๊ยบ 1 แก้ว |
120 |
แกงส้มผักรวม 1 ถ้วย |
120 |
|
น้ำส้มคั้น 1แก้ว |
160 |
|
|
มะม่วงสุก 1 ลูก |
98 |
|
รวม |
440 |
รวม |
495 |
รวม |
409 |
จันทร์ |
ข้าวต้มข้าวกล้อง 1 ถ้วย |
120 |
ก๋วยเตี๋ยวหลอด 1 จาน |
225 |
ข้าวสวย 1ทัพพี |
80 |
|
ผัดดอกกุ่ยช่ายตับ 1 จาน |
210 |
ขนมจีบ 2 ลูก |
80 |
เห็ดผัดน้ำมันหอย 1 จาน |
185 |
|
ขนมครก1 คู่ |
92 |
ลูกเดือยต้มน้ำตาล 1ถ้วย |
140 |
ต้มยำปลากระพง 1 ถ้วย |
80 |
|
น้ำสัปปะรด 1 แก้ว |
125 |
|
|
แอปเปิ้ล 1 ลูก |
42 |
|
รวม |
547 |
รวม |
445 |
รวม |
387 |
อังคาร |
ข้าวต้มปลา 1 ถ้วย |
325 |
บะหมี่เกี้ยวหมูแดง 1 ถ้วย |
305 |
ข้าวสวย 1ทัพพี |
80 |
|
ขนมปังอบกรอบ 4 แผ่นเล็ก |
80 |
ข้าวโพดคลุก 1 จานเล็ก |
156 |
น้ำพริกกระปิผักสด 2 ช.ต. |
55 |
|
น้ำขิง 1 แก้ว |
60 |
น้ำมะตูม 1 แก้ว |
120 |
แกงจืดไข่เจียว 1 ถ้วย |
120 |
|
|
|
|
|
ส้มเขียวหวาน 1 ผล |
60 |
|
รวม |
465 |
รวม |
581 |
รวม |
315 |
พุธ |
สลัดปลาทูน่า 1จาน |
122 |
เยนตาโฟ 1 ชาม |
290 |
ข้าวสวย 1ทัพพี |
80 |
|
ไข่ดาว 1 ฟอง |
165 |
ขนมตาล 1 ชิ้น |
58 |
ปลาสลิดทอด 1 ตัว |
190 |
|
ขนมปังปอนด์ 1 แผ่น |
80 |
น้ำจับเลี้ยง 1 แก้ว |
100 |
แกงป่าไก่ 1 ถ้วย |
110 |
|
แยม1 ช้อนชา |
20 |
|
|
องุ่น 4 เม็ด |
64 |
|
น้ำผลไม้รวม 1 กล่อง |
100 |
|
|
|
|
|
รวม |
487 |
รวม |
448 |
รวม |
444 |
พฤหัส |
ข้าวต้มข้าวขาว 1 ถ้วย |
120 |
สุกี้กุ้งไม่ใส่วุ้นเส้น 1 ชาม |
200 |
ข้าวสวย 1ทัพพี |
80 |
|
ผัดไชโป้วใส่ไข่ 1 จาน |
125 |
เมี่ยงก๋วยเตี๋ยว 3 คำ |
60 |
ผัดมะเขือยาวหมูสับ 1 จาน |
210 |
|
ผัดผักบุ้งไม่ใส่น้ำมัน 1 จาน |
40 |
รวมมิตร 1 ถ้วย |
230 |
แกงจืดตำลึงหมูสับ 1 ถ้วย |
90 |
|
น้ำเต้าฮู้จืด 1 แก้ว |
80 |
|
|
สัปปะรด 8 ชิ้นพอดีคำ |
60 |
|
กล้วยน้ำว้า 1 ลูก |
36 |
|
|
|
|
|
รวม |
401 |
รวม |
490 |
รวม |
440 |
ศุกร์ |
โจ๊กหมู 1 ชาม |
160 |
ข้าวเหนียว 1 ทัพพี |
80 |
ข้าวสวย 1ทัพพี |
80 |
|
ไข่ลวก 1 ฟอง |
75 |
ส้มตำไทย 1 จาน |
55 |
ยำไส้กรอก 1จาน |
110 |
|
ซ๊อคโกแลตร้อน 1 แก้ว |
120 |
ลาบไก่ 1 จาน |
124 |
แกงจืดมะระยัดไส้ 1 ถ้วย |
90 |
|
ปลาท่องโก๋ 1 ตัว |
124 |
เฉาก๊วย 1 ถ้วย |
90 |
ส้มโอ 2 กลีบ |
120 |
|
รวม |
479 |
รวม |
349 |
รวม |
400 |
เสาร์ |
ข้าวต้มข้าวกล้อง 1 ถ้วย |
120 |
ก๋วยจับ 1 ชาม |
240 |
ข้าวสวย 1ทัพพี |
80 |
|
ไก่ผัดขิง 1 จาน |
210 |
เต้าฮู้นมสด 1ถ้วย |
150 |
ดอกกระหล่ำผัดกุ้ง 1 จาน |
210 |
|
ต้มจับฉ่าย 1 ถ้วย |
15 |
|
|
ฟักไก่ตุ๋นมะนาวดอง 1 ถ้วย |
125 |
|
น้ำฝรั่ง 1 แก้ว |
100 |
|
|
แตงโม 5 ชิ้นพอดีคำ |
75 |
|
รวม |
445 |
รวม |
390 |
รวม |
490 |
เข้าชม : 2579
|