การทำขนมถั่วแปบ
ส่วยผสมของขนมถั่วแปบ
- แป้งข้าวเหนียว 1 1/4 ถ้วยตวง
- แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำใบเตย 1 ถ้วยตวง
วิธีทำขนมถั่วแปบ
1.ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งมันสัมปะหลัง ค่อยผสมน้ำใบเตย กรองด้วยกระชอน
2.ตักแป้งละเลงบนผ้าให้เป็นวงกลม ใส่ไส้ผักแป้งเข้ามาให้เป็นรูปครึ่งลงกลม
ตักขึ้น ใส่ลงให้มะพร้าวขูดขาว
3.จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำตาลทรายผสมงาดำและงาขาว
ส่วยผสมอื่นๆของขนมถั่วแปบ
- ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก(สำหรับทำไส้) 500 กรัม
- มะพร้าวขูดขาว 3 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- งาดำคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมมะพร้าวขูดขาวกับเกลือป่นให้เข้ากันนึ่งนาน 5 นาทียกลงพักไว้ให้เย็น
เข้าชม : 1416
|