สถาบันมะเร็งแห่งชาติให้ข้อมูลว่า ผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่มากที่สุด
พบมากในเพศชายอายุ 65 - 69 ปี และเพศหญิงอายุ 55 - 59 ปี โดยมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมทำลายสุขภาพ
ที่เริ่มสั่งสมมาตั้งแต่วัยทำงาน
ฉะนั้น เพื่อป้องกันโรคร้าย ควรลดการกินเนื้อสัตว์ไขมันสูง เพิ่ม การกินผักผลไม้ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
รวมถึงเลือกกินอาหารที่มี คุณสมบัติต้านโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
แกงเลียง เป็นอาหารที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง เพราะอุดมไปด้วย ใยอาหารจากพืชผักสมุนไพร มีไขมันต่ำ
ทั้งยังมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่มี ประโยชน์ เช่น ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) แคโรทีนอยด์ (Carotenoid)
อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต แนะนำส่วนผสม และวิธีทำแกงเลียงแสนอร่อยไว้ในหนังสือ
อาหารชีวจิตตำรับ ดร.สาทิส – ฉินโฉม อินทรกำแหง ดังนี้
ส่วนผสม
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนสั้นแช่น้ำ 2 เม็ดใหญ่
หอมเล็ก 4 หัว กระเทียม 4 กลีบ กะปิเจ 1 ช้อนโต๊ะ
กระชาย 2 - 3 ท่อน กุ้งแห้งป่น 1- 4 ถ้วย พริกขี้หนู 2 - 3 เม็ด น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำสะอาด 6 ถ้วย
ผักสำหรับใส่แกง บวบ ใบแมงลัก ฟักทอง เห็ด ตำลึง แครอต หรือผักสดอื่นๆ
วิธีทำ
1. ทำเครื่องแกงเลียงโดยโขลกพริกไทยให้ละเอียด เติม พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมเล็ก กระเทียม กระชาย กะปิ โขลกให้เข้ากัน
2. นำน้ำสะอาดตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกง คนให้ละลาย เมื่อเดือดใส่กุ้งแห้งป่น ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไป รอเดือดอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
#ชีวจิต #แกงเลียง #โรคมะเร็ง ##มะเร็งลําไส้
ที่มา:นิตยสารชีวจิต
เข้าชม : 687
|