เมื่อพูดถึงถั่วดำ หลายคนคงคิดถึงเมนูถั่วดำที่เป็นของหวานที่เราคุ้นเคยกันดี เพราะถั่วดำทำอะไรก็อร่อย แต่รู้กันหรือไม่ว่า “ถั่วดำ” นั้นมีสรรพคุณที่จัดว่าเป็นอาหารต้านมะเร็งได้ดีอีกชนิดหนึ่งเลยล่ะ
.
เกี่ยวกับเรื่องนี้ ได้รับการยืนยันจาก ดร.คลิฟฟอร์ด ดับบลิว. เบนิงเกอร์ (Clifford W. Beninger) นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกวัฟล์ (University of Guelph) รัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา ที่ยกให้ถั่วดำเป็นพืชที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ สูงกว่าถั่วเมล็ดแห้งชนิดอื่น ทั้งถั่วแดง ถั่วเหลือง และถั่วขาว
.
โดยจากการวิจัยทำให้พบว่า สารแอนโทไซยานินคือสารต้านอนุมูลอิสระ ที่พบมากที่สุดในถั่วดำ โดยในถั่วดำ 100 กรัม มีปริมาณสารแอนโทไซยานินมาก กว่าปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระทั้งหมด ที่พบในส้มที่มีน้ำหนักเท่ากันถึง 10 เท่า
.
นอกจากนี้ยังพบว่า ถั่วดำ มีผลเพิ่มความเข้มข้นของสารบิวทิเรต (Butyrate) ในลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย โดยข้อมูลจากจุลสาร สมาคมแพทย์ระบบทางเดินอาหารแห่ง ประเทศไทย ฉบับที่ 81 อธิบายว่า สารบิวทิเรตเป็นสารอินทรีย์ที่เกิดจากกระบวน การเมแทบอลิซึมของแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ และเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของลำไส้ใหญ่ ซึ่งช่วยกระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์เยื่อบุลำไส้ ทำให้แผลบริเวณเยื่อบุลำไส้หายเร็วขึ้น
.
โดยสามารถนำถั่วดำมาทำอาหารได้หลากหลาย เช่น ซุปถั่วดำ สาคูถั่วดำ ขนม ไส้ถั่วดำ แต่ส่วนใหญ่ติดปัญหาที่ต้องใช้เวลา ต้มถั่วดำนานกว่าจะสุกนิ่ม แนะนำให้แช่ ถั่วดำในน้ำทิ้งไว้ข้ามคืน จึงนำมาต้ม จะได้ถั่วดำที่สุกนิ่ม ไม่แข็งกระด้าง
.
#ชีวจิต #dietandsupplement #ถั่วดำ #ต้านมะเร็ง #มะเร็งลำไส้
ที่มา :นิตยสารชีวจิต
เข้าชม : 576
|