การล้างผักอย่างไรให้ปลอดภัยจากโควิด.
จากข้อมูลขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ออกมายืนยันแล้วว่ายังไม่พบข้อมูลว่าอาหารจะเป็นพาหะในการแพร่เชื้อโควิด แต่ถึงอย่างนั้นการกินผักผลไม้ก็ใช่ว่าจะมีแค่เรื่องของโควิดที่ควรกังวล เพราะยังมีเรื่องของสารตกค้างรวมอยู่ด้วย ดั้งนั้นจึงควรล้างให้สะอาด ซึ่งผักแต่ละชนิดก็มีวิธีล้างที่แตกต่างกันออกไป
.
🥬 ผักกินใบ (ผักคะน้า กะหล่ำปลี ผักกาดขาว)
รองน้ำใส่ถัง นำผักลงไปจุ่มลงไปให้จม แล้วค่อยๆ คลี่ใบออกเพื่อให้น้ำละล้างตามซอกใบ
.
🥕 ผักกินหัว (แครอท หัวไชเท้า มันฝรั่ง)
เปิดน้ำไหลผ่าน อย่างน้อย 2 นาที แล้วใช้มือขัดถูจนสิ่งสกปรกหลุดออกทั้งหมด
.
🍄 เห็ด
เนื่องจากเป็นผักที่อมน้ำจึงต้องล้างน้ำอย่างรวดเร็ว พร้อมๆ กับที่ปัดสิ่งสกปรกอย่างเบามือ ก่อนนำไปผึ่งให้แห้ง
.
🥒 ผักผลไม้ผิวแข็ง (ถั่ว หน่อไม้ แตงกวา)
เปิดน้ำไหลผ่านแล้วใช้มือถูให้สะอาด หลังจากนั้นสะเด็ดน้ำให้แห้ง
.
🍅 ผักผลไม้ผิวนุ่ม (มะเขือเทศ เบอร์รี่)
เปิดน้ำเบาๆ แล้วพลิกให้ทั่วเพื่อชำระล้างสิ่งสปกรก แต่ต้องระวังอย่าใ้หผักช้ำ หลังจากนำไปผึ่งให้แห้ง
.
นอกจากการล้างผักแล้ว การแช่ผักก็จะช่วยล้างสารเคมีตกค้างได้เป็นอย่างดี
👍 สูตรแรก ใช้ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 20 ลิตร แช่ผักผลไม้ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดปริมาณมากๆ ลดสารเคมีตกค้างได้สูงสุดถึง 95%
.
✌️ สูตรที่ 2 น้ำส้มสายชู ผสมน้ำในอัตราส่วน 1 : 10 แช่ผักผลไม้ค้างไว้ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ลดสารเคมีตกค้างได้สูงสุดถึง 85%
.
ข้อมูล BDMS Wellness Clinic โดย PPTV
.
#ชีวจิต #diet #ล้างผัก
ขอบคุณที่มา : ชีีีีีวจิตวจิวจว
เข้าชม : 529
|