กระเจี๊ยบ! ทำอาหารก็ดี ทำดื่มน้ำก็ได้
หลายๆคนคงยังไม่ค่อยคุ้นกับ กระเจี๊ยบเขียว ผักที่นำมาต้มเป็นเมือกลื่น
สีเขียวสด รสชาติอร่อย กินกับน้ำพริกก็ดีทำแกงส้มก็ได้ แน่นอนว่าชื่อแรกี่ผุดขึ้นมาคือ
กระเจี๊ยบเขียว นั่นเอง ใช่แล้วค่ะกระเจี๊ยบเขียวนอกจากอร่อยและมีรสชาติดีแล้วยังมีประโยชน์
ต่อร่างกายและบรรเทาโรคต่างๆได้มากมาย โดยท่านนึกไม่ถึงเลยทีเดียว
ประ โยชน์ของ กระเจี๊ยบเขียว
1. ช่วยเคลือบแ ผลในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี
2. มีโฟเลตสูง ซึ่งสิ่งจำเป็นต่อพัฒนาการของลูกน้อย
ในครรภ์ หญิงมีครรภ์ควรรับประทาน
3. ลดความ เสี่ยงในการกเกิดโรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบได้
4. นำฝักมาต้มกับเกลือเล็กน้อยสามารถแก้กรดไหลย้อนได้เป็นอย่างดี
5. แก้ท้องผูก เนื่องจากมีเมือกที่ช่วยให้อุจจาระอ่อนตัวขึ้น และยังมีกากใยอาหารสูง
6. ช่วยลดคลอเลสเตอรอลในร่างกาย
7. ช่วยลดระดับน้ำตาลในโลหิตเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ เป็นเบาหวานและคนที่กำลัง
ควบคุมน้ำหนัก
วิธีรับประทานกระเจี๊ยบเขียว
สามารถรับประทานแบบสดได้เลยโดยล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วรับประทานเลยหรือนำไปแช่น้ำแล้วดื่มได้
บางวิธีอาจนำไปย่างไฟอ่อนๆให้พอสุกแล้วทาน หรือต้มทานกับน้ำพริกก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ
คำแนะนำ : การรับประทานกระเจี๊ยบเขียวแบบสดจะได้คุณค่าทางอาหารมากที่สุดค่ะ
ขอบคุณที่มา…https://inf97.com
เข้าชม : 548
|