วิธีการทำขนมเทียนไส้เค็มใส้หวานทำกินทำขายเป็นอาชีพ
อุปกรณ์
- กระทะ ชามผสม ที่นึ่ง
สูตรใส้เค็ม
วัตถุดิบ
1. แป้งข้าวเหนียว 300 ก.
2. น้ำตาลปี๊ป 100 ก.
3. กะทิ 200 มล.
4. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 150 ก. (นึ่งสุก-บดละเอียด)
5. น้ำตาลทราย 50 ก.
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
7. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
8. หอมแดงสับละเอียด 40 ก.
9. น้ำมันถั่วเหลือง 50 มล.
10. ใบตองตัดทรงกลม ขนาด 8 นิ้ว (20-24 แผ่น)
11. ใบตองตัดทรงกลม ขนาด 5 นิ้ว (20-24 แผ่น)
สูตรใส้หวาน
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
แป้งข้าวเหนียว 26 ออนซ์
แป้งข้าวจ้าว 6.8 ออนซ์
น้ำตาลปี้่ป 6 ออนซ์
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีการทำ
1. ผัดหอมแดงกับน้ำมันถั่วเหลืองให้เหลือง เติมถั่วนึ่งบดลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ประมาณ 5-10 นาที และพักไว้ให้เย็น
2. เทกะทิครึ่งหนึ่งลงไปผสมกับน้ำตาลปี๊ป ใช้มือบี้ให้น้ำตาลปี๊ปละลาย เติมแป้งลงไป แล้วค่อยๆเติมกะทิส่วนที่เหลือลงไป ผสมกันจนแป้งเริ่มเป็นก้อน และพักไว้ก่อน
3. นำใบตองไปลนไฟให้นิ่ม จากนั้นปั้นไส้ถั่วให้เป็นก้อนกลม ขนาด 1 นิ้ว และปั้นแป้งให้เป็นลูกกลม ขนาด 1-1/2 นิ้ว กดแป้งให้แบนและนำแป้งไปห่อไส้ให้มิด
4. นำใบตองใบเล็กซ้อนใบใหญ่ (ให้ด้านหลังใบตองชนกัน) จากนั้นม้วนให้เป็นกรวย นำขนมวางในกรวยและริมใบตองทั้ง 4 ด้าน
5. นำลงนึ่งในน้ำเดือดจัด 30 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ขนมเทียนนอกจากนิยมทำในพิธีงานมงคลต่างๆแล้ว ยังเป็นขนมที่ใครๆหลายคนขื่นชอบด้วย
เพราะรสชาติที่หวาน เค็ม และเผ็ดจากพริกไทย ซึ่งพอรวมกันแล้วจะได้ความเหนียวนุ่ม จึงน่ารับประทานมาก
ขอขอบคุณที่มา:Kanom.co.th
เข้าชม : 492
|