สาลี่มะพร้าวลาวา
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 200 กรัม
โอวาเล็ต หรือ SP 2 ช้อนชา
(หรือไม่ใส่ก็ได้นะครับแต่ SP และโอวาเล็ต จะเพิ่มความชุ่มชื้นในขนม)
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
กลิ่นมะพร้าว ½ ช้อนชา
น้ำตาลทรายขาว 180 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 2 4 ฟอง
หัวกะทิเข้มข้น 200 มิลลิลิตร
(หากต้องการสีเขียว ปั่นน้ำใบเตยเข้มข้นกับน้ำเปล่าหากต้องการสีเขียว โดยใช้น้ำใบเตยเข้มข้น 100 มิลลิลิตรผสมหัวกะทิเข้มข้น 100 มิลลิลิตร)
นมข้นหวาน 100 กรัม
วิธีทำสาลี่
1. ร่อนแป้งเค้กและผงฟูรวมกันพักไว้
2. ผสมนมข้นหวาน หัวกะทิหรือหัวกะทิที่ผสมน้ำใบเตย เข้าด้วยกันพักไว้
3. ตอกไข่ใส่อ่างผสม ตามด้วย SP หรือโอวาเล็ต น้ำตาลทราย เกลือป่น ตีด้วยหัวตีตะกร้อประมาณ 6 นาที พอผ่านไป 3 นาทีแรกให้ใส่ กลิ่นมะพร้าว แชะตีต่ออีก 3 นาทีจนขึ้นฟูดี จนขึ้นฟูดีลักษณะจะเป็นเส้นไม่คืนตัว
4. ลดความเร็วของเครื่องต่ำสุด ใส่แป้งสลับกับส่วนผสมกะทิ โดยแย่งแป้งเป็น 3 ส่วน กะทิ 2 ส่วน ใส่แป้งสลับกับกะทิเริ่มต้นด้วยแป้งและจบลงด้วยแป้งในระหว่างนั้นให้ตีส่วนผสมด้วยความเร็วต่ำสุดพอส่วนผสมเข้ากันประมาณ 1 นาที ตะล่อมไล่พองอากาศ
5. นำใส่ภาชนะแล้วนำไปนึ่ง 12-15 นาที จนสุกพักไว้
เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเส้น 150 กรัม
แป้งกวนไส้ 25 กรัม (หรือแป้งข้าวโพด)
น้ำตาล 50 กรัม
กะทิ 50 กรัม
น้ำมะพร้าว 200 กรัม
เนยจืด 20 กรัม
วิธีทำ
1. ผสมทุกอย่างรวมกันยกเว้นเนยสดคนให้เข้ากันในกระทะนำข้นตั้งไฟกวนด้วยไฟอ่อนจนข้นและเดือด
2. ใส่เนยสดคนให้เข้ากันปิดไฟพักไว้โรยหน้าสาลี่จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:
เชฟธอมัส ดร.วรพล อิทธิคเณศร
เพจตำรับข้างวัง
เข้าชม : 577
|