สูตรปลานึ่งน้ำจิ้มแจ่ว
#ส่วนผสม
- ปลานิล 1 ตัว
- ข่าหั่นแว่น 5 ชิ้น
- ตะไคร้หั่นเฉียง 1 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- กะหล่ำปลี ? หัว
- แครอทหั่นเป็นแท่ง ? หัว
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 200 กรัม
#ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
- พริกขี้หนูแดง 15 เม็ด
- หอมแดง 7 หัว
- มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
- กระเทียมกลีบใหญ่ 6 กลีบ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- น้ำปลาร้าต้มสุก ? ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ ? ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ? ช้อนโต๊ะ
#วิธีการทำ
1. นำปลามาขอดเกล็ดควักไส้ ล้างให้สะอาด บั้งลำตัวไว้ ยัดไส้ด้วย ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้
2. นำปลามาวางบนจานที่จะใช้นึ่ง เรียงผักกะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว แครอท รอบๆ ตัวปลา
3. นึ่งปลาและผักประมาณ 20 - 30 นาทีด้วยไฟแรง จนสุกดี
4. ระหว่างรอปลาสุก ทำน้ำจิ้มแจ่ว โดยนำพริก หอม กระเทียม และมะเขือเทศสีดา คั่วในกระทะ จนเกรียม
5. ตำพริก หอม กระเทียม รวมกัน ละเอียดดีแล้ว ใส่มะเขือเทศตำให้เข้ากัน
6. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ชิมให้ได้รสพอดี
7. เมื่อปลา และผักนึ่งสุกดีแล้ว นำมารับประทานกับน้ำจิ้มแจ่ว
ขอบคุณเจ้าของภาพและสูตร
เข้าชม : 875
|