แกงขนุนใส่หมู
ส่วนผสม
1. ขนุนอ่อน 300 กรัม
2. เนื้อหมู กระดูกอ่อน ซี่โครงหมูสับ แล้วแต่ชอบละกันนะค่ะ
3. มะเขือเทศลูกเล็ก 5 ลูก
4. ชะอมเด็ด 1/2 ถ้วย
5. ชะพลูหั่นหยาบ 1/2 ถ้วย
เครื่องแกง
1. พริกสดหรือ พริกแห้ง 5 เม็ด.(ต่างที่ความหอมและสีของน้ำแกง)
2. กระเทียม 5 กลีบ
3. หอมแดง 5 หัว
4. ตะไคร้ 1 ตัว
5. ปลาร้าหรือกะปิ 1/4 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 1 เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า พอเดือด ละลายเครื่องแกงลงในน้ำเดือด
2. ใส่ซี่โครงหมู ต้มจนหมูนุ่ม แต่ถ้าเป็นเนื้อหมู ให้ใส่ทีหลังขนุนสุก
3. ใส่ขนุน ต้มให้ขนุนนิ่ม
4. ใส่มะเขือเทศ ชะอม และใบชะพลู คนให้เข้ากัน รอผักสุก ปิดไฟ
เคล็ดลับ
เมื่อแกงสุกแล้วไม่ควรปิดฝาหม้อทันที ทิ้งไว้สักครู่ให้แกงเย็นลงบ้าง เพื่อให้ใบชะพลูและใบชะอมไม่สุกจนเกินไป จะทำให้รสชาติแกงไม่กลมกล่อม
ขนุนต้องใช้ขนุนอ่อนที่เม็ดยังไม่แก่ จึงจะทำให้ขนุนเปื่อยง่าย
Cr:อาหารเหนือพื้นบ้าน
เข้าชม : 417
|