น้ำยาป่าขาไก่
++++ส่วนผสม++++
น้ำปลาร้า ต้มสุก 2 ถ้วยตวง
พริกสด 15 เม็ด
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 15 เม็ด
กระชาย 10 แง่ง
หอมแดง 15 ลูก
กระเทียมกลับใหญ่ 10กลีบ
ตะไคร้หั่นท่อนและทุบ 5 ต้น
ข่า 2 แง่ง
ปลานิล 2 ตัว (1กิโลกรัม)
วิธีทำน้ำยาป่า
-ต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือ จากนั้นส่วนผสมด้านบนทั้งหมด ลงไปต้มให้สุกและนิ่ม กรองน้ำเก็บไว้
-แยกปลาจากหม้อ แยกเอาแต่เนื้อ
-นำพริก กระชาย ข่า หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ไปโขลกให้ละเอียดใส่เนื้อปลาลงไปโขลกรวมกัน
-นำน้ำที่กรองเก็บไว้ต้มให้เดือดอีกครั้ง นำส่วนผสม และ ปลาร้าลงไปต้ม จากนั้นปรุงรส (ใส่น้ำปลานิดหน่อยพอ)
-โรยด้วยใบมะกรูด ต้นหอม พริกสด หรือจะใส่ ขาไก่(ต้มเปื่อย) ลูกชิ้น เลือดไก่ ตามชอบ
#ภาพและสูตรโดย Karuna Narongrit
เข้าชม : 744
|