ข้าวเหนียวทุเรียน
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
- ข้าวเหนียวขาว 500 กรัม
- สารส้มโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
- น้ำสำหรับแช่ข้าวเหนียว
- กะทิคั้นสด 350 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ซาวข้าวเหนียวจนสะอาด ใส่สารส้มลงไป เติมน้ำจนท่วม คนผสมจนเข้ากัน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง จากนั้นล้างข้าวเหนียวที่แช่ไว้จนสะอาด สะเด็ดน้ำพักไว้สักครู่ แล้วนำข้าวเหนียวไปนึ่งนานประมาณ 20 นาที จนข้าวเหนียวสุก เตรียมไว้
- ผสมกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่นในอ่างผสม นำไปตั้งไฟอ่อน พอเดือดเทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไป จนข้าวเหนียวระอุ ยกลงจากเตา คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้เตรียมไว้กินคู่กับน้ำกะทิทุเรียน
ส่วนผสมน้ำกะทิทุเรียน
- เนื้อทุเรียนสุกฉีก 500 กรัม
- น้ำกะทิ 2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
วิธีทำ
- ใส่น้ำกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่นลงไป คนผสมจนน้ำตาลปี๊บละลาย พอกะทิเริ่มเดือดใส่เนื้อทุเรียนฉีกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ใช้ตักราดลงบนข้าวเหนียวมูน
Cr:kanom.co.th
เข้าชม : 683
|