ข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวมะม่วงกะทิสด รับประกันความอร่อย หอมนุ่มกำลังดี หวานไม่มาก และที่สำคัญทานกับอะไรก็ลงตัวไปหมด
ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กก.
หัวกะทิ 800 กรัม
เกลือ 1 ชต พูนๆ.นะคะ
น้ำตาลทราย 400 กรัม
ใบเตย 10 ใบ
สารส้ม
สำหรับขั้นตอน และวิธีการทำไม่ยาก ตามนี้เลย
1 . เคล็ดลับที่สำคัญมากคือ ข้าวเหนียวต้องแช่อย่างน้อย 8 ชม. และต้องซาวข้าวเหนียว 3-4 รอบจนน้ำใส แก่วงสารส้มด้วยจะได้ข้าวเหนียวขุ่นข้น
2. นำเข้าเหนียวไปนึ่งจนสุกประมาณ 45 นาที (จริงๆให้สุกแค่ 80% คือข้าวยังเป็นเม็ดแข็ง ๆ อยู่บ้าง) จากนั้นเทใส่กะละมัง เกลี่ยให้เป็นหลุมตรงกลางเพื่อรอเทกะทิ
3. นำกะทิ มาผสมกับน้ำตาลทราย และเกลือใส่ใบเตยลงไปขยำให้กลิ่นออกมา แต่ไม่ต้องต้ม ขอแค่กะทิต้องสด สะอาด คั้นใหม่ๆ หลังจากนั้น กรองด้วยผ้าขาวบาง 1 ครั้ง เทใส่ลงในข้าวเหนียวร้อน
4. คนกะทิกับข้าวเหนียวให้เข้ากันด้วยไม้พาย ใส่ใบเตยลงไปอีก กดหน้าข้าวเหนียวให้แน่น จากนั้น ปิดกะละมังด้วยผ้าขาวบาง 5 นาทีให้ข้าวเหนียวระอุ
5. เปิดผ้าออกแล้วคนด้วยไม้พาย 1 รอบ ทำแบบนี้ซ้ำกันไปมา 3-4 รอบ เสร็จแล้วดึงใบเตยออก ก็จะได้ "ข้าวเหนียวมูนกะทิสด" ที่แสนจะอร่อย
สูตรเด็ดเคล็ดลับจากแม่
1.การซาวข้าวเหนียวต้องซาวให้น้ำใส ตรงนี้จะเป็นส่วนสำคัญทำให้ข้าวเหนียวมูนไม่เสียง่าย ที่ร้านแม่ไม่ใส่สารกันบูด และข้าวเหนียวเก็บแบบไม่ต้องแช่ตู้เย็นได้ 3 วัน
2. ใช้หัวกะทิทำข้าวเหนียวมูลเท่านั้น ถ้าเป็นกะทิกล่องไม่ต้องเติมน้ำเพิ่มอีก
3. คนข้าวเหนียวบ่อยๆ 3-4 รอบจะทำให้ข้าวเหนียวนุ่ม และ เม็ดเรียวสวยเป็นมันเงา
หลังจากผ่านขั้นตอนทุกอย่างแล้ว ก็ถึงเวลาแห่งความอร่อยได้เลย
ขอบคุณเจ้าของข้อมูลดีๆสูตรเด็ดจาก "คุณบุ๋ม Love to eat & cook by Kulthida Chase"
เครดิตภาพร้านเจ๊เนี๊ยบ ข้าวเหนียวมะม่วง
เครดิตภาพร้านข้าวเหนียวมะม่วงร้านป้าเจือ
เข้าชม : 570
|