แกงไตปลา
-------------
วัตถุดิบเครื่องปรุง
----------------------------------------
* เครื่องแกง *
- พริกขี้หนูสด + พริกขี้หนูแห้ง ชอบเผ็ดเยอะก็ใส่เยอะไม่ชอบเผ็ดก็ใส่พริกน้อยๆค่ะ
- กระเทียมแกะเปลือก 4 กลีบ
- พริกไทยเม็ดดำ 3 หยิบมือ
- ข่าแก่ฝาน 3 แว่น
- ตะใคร้ซอย 2 ต้น
- ขมิ้นชันสด 3-4 แว่น
- กระชายซอย ใส่เยอะๆ อร่อย
- ผิวมะกรูด ฝานใส่ครึ่งลูก
*นำทั้งหมดมาโขลรวมกันให้แหลก เตรียมไว้
- ปลาทูย่าง แกะเอาแต่เนื้อ ใส่ตามชอบ แม่ครัวใส่ไม่ยั้ง ??
-ไตปลาอย่างดี (มีขายทั่วไปตามตลาดสดเป็นขวดค่ะ)
- ผักใส่แกง , หน่อไม้ต้ม , ฟักทอง , ถั่วฝักยาว , มะเขือเปราะ , มะเขือพวง , ใบมะกรูดฉีก
วิธีปรุง
---------------------------------------
- ตั้งน้ำใส่หม้อ ในปริมาณพอเหมาะ เมื่อน้ำเดือดใส่ ตะใคร้ทุบ , ใบมะกรูด ข่า ( ช่วยในเรื่องดับกลิ่นคาว )
แล้วใส่ไตปลาลงไปพร้อมด้วยเลย ( แม่ครัวใส่ไตปลาไปแค่ครึ่งขวด เพราะจะระวังเรื่องความเค็มค่ะ )
ตั้งน้ำให้เดือดต่อไปจนกว่าไตปลาจะละลาย
- จากนั้นกรองเอาแต่น้ำ นำกากทุกอย่างทิ้งไป
แล้วเอาน้ำแกงขึ้น ตั้งหม้อต้มต่อ เมื่อน้ำแกงเดือด ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงต้ม หากแกงมีรสเค็มเกินไป ให้ใส่น้ำมะขามเปียกและน้ำตาลมะพร้าวตัดความเค็ม ( อย่าใส่จนน้ำแกงมีรสเปรี้ยวแหละหวานเด็ดขาด จะเสียรสชาติน้ำแกง และไม่ต้องปรุงรสใดเพิ่มแล้ว เพราะไตปลามีรสชาติกลมกล่อมอยู่แล้ว
- จากนั้นใส่ ผักลงไป เลือกใส่ฝักที่สุกยากลงก่อน เช่น หน่อไม้ ฟักทอง, แล้วค่อยใส่มะเขือเปราะ , มะเขือพวง และถั่วฝักยาวตามลงไป ตามด้วยเนื้อปลาทูย่าง ..ปล่อยน้ำแกงเดือดอีกสักครู่ก็ปิดไฟ ใส่ใบมะกรูดฉีกเพิ่มความหอม หากใครชอบเผ็ดมาก ก็ใส่พริกขี้หนูสดบุ เพิ่มลงไปได้ เครื่องแกงของแม่ครัวเผ็ดมากแล้ว ไม่ต้องใส่จ้า?? เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
ตักใส่ถ้วย ทานกับขนมจีนหรือข้าวสวยร้อนๆได้เลยค่ะ
สูตรและภาพโดย GuayteawLoveCooking
เข้าชม : 440
|