สังขยาฟักทอง
ส่วนผสม
1.ไข่เป็ดและไข่ไก่อย่างละ 3 ใบ
2.น้ำตาลปีบ 1 ถ้วยตวง ควรเลือกสีเข้ม เนื้อสังขยาจะออกมาสีสวย และไม่ควรใช้น้ำตาลปีบเทียม เพราะสีจะอ่อนกว่า
3. กะทิ 1 ถ้วยตวง ได้มาจากมะพร้าวขูดขาว แต่ถ้าใช้กะทิกล่อง แนะนำปริมาณ 150 มิลลิกรัม
4.เกลือ 1 ช้อนชา
5.แป้งข้าวเจ้าหรือแป้งอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
6.ใบเตย 5 ใบ “
วิธีทำ
„“ตอกไข่ใส่ชามผสม หรือกะละมังก็ได้ ตามด้วยกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า แล้วใช้ใบเตยคั้นให้ทุกอย่างเข้ากันดี โดยเฉพาะน้ำตาลปีบ จากนั้นใช้ผ้าขาวบางกรอง 1 รอบ หรือจะใช้กระชอนตาถี่ก็ได้ แล้วเทลงไปในลูกฝักทอง แล้วนำไปนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ตามแต่ว่าลูกเล็กลูกใหญ่”
เมื่อผ่านไป 1 ชั่วโมงครึ่ง ลองเช็คดูว่า...สุกได้ที่หรือยัง โดยให้ใช้ไม้จิ้มลูกชิ้น เสียบลงไปตรงกลาง ทิ้งไว้สักครู่ หากเนื้อสังขยายังเป็นน้ำติดไม้ลูกชิ้นขึ้นมา แสดงว่า “ยังไม่สุก” ให้รออีกประมาณ 10-20 นาที ก็จะสุกพอดี“
เคล็ด (ไม่) ลับ
1. การคว้านเอาเส้นใยด้านในของลูกฟักทองออกให้หมด และการใช้ผ้าขาวบางกรองน้ำสังขยา จะได้เนื้อสังขยาที่เนียนสวย เหมาะสำหรับการนำไปจำหน่าย
2.ใส่แป้งข้าวเจ้า เพื่อต้องการให้เนื้อสังขยามีความคงตัว ไม่เละเหมือนวุ้น 3.เทน้ำสังขยาลงไปในลูกฟักทอง 3 ส่วน 4 ของลูก หรือประมาณ 2 นิ้ว นับจากขอบปาก ป้องกันลูกฟักทองแตกขณะกำลังนึ่ง 4.ก่อนนึ่งควรหาชามหรือภาชนะรองก้นฟักทอง เพราะความร้อนจะระอุจากด้านนอกเข้าไปด้านในลูกฟักทอง ซึ่งจะทำให้ฟักทองแตกได้ หากไม่มีชามรองรับ 5.เมื่อนึ่งเสร็จ ควรนำออกจากเตา แต่ไม่ควรฝ่าออกเป็นชิ้นทันที ควรพักไว้ 1 ชั่วโมง แล้วนำเข้าใส่ตู้เย็น“
เครดิต chomphoonut Panomai
เข้าชม : 372
|