เมี่ยงคำโบราณ
ส่วนผสมน้ำเมี่ยงคำ
1.ข่าคั่ว 10 กรัม(ตำให้ละเอียด)
2.ตะไคร้คั่ว10 กรัม (ตำให้ละเอียด)
3.กะปิ 2 ช้อนชา
4.กุ้งแห้งตำละเอียด 60 กรัม(กุ้งแช่น้ำแล้วค่อยนำมาตำเพราะกุ้งจะได้ไม่เค็มมาก)
5.ถั่วลิสงคั่วแล้วนำไปตำให้ละเอียด 50 กรัม
6.มะพร้าวคั่วตำละเอียด 50 กรัม
7.น้ำตาลปี๊บ 350 กรัม(ถ้าเป็นน้ำตาลโตนดจะอร่อยมากค่ะ)
8.น้ำเปล่า 600มล.
เตรียมมะพร้าวแก่
-จากนั้นนำมะพร้าวมาปอกเปลือกหรือจะไม่ปอกก็ได้แล้วแต่ชอบค่ะ
-จากนั้นนำไปตากแดดพอหมาดและนำไปคั่วด้วยกะทะหรืออยตามใจชอบ
-ต่อมาเตรียมส่วนผสมในการทำน้ำเมี่ยงคำ เตรียมข่า ตะไคร้ มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว
-นำน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลใส่ภาชนะแล้วเปิดไฟเคี่ยวซักพักแล้วใส่กะปิ
-เมื่อน้ำตาลเคี่ยวจนเหนียวแล้วให้ใส่ข่าและตะไคร้(ที่เราไปคั่วและตำจนละเอียดลงไป)
-จากนั้นใส่มะพร้าวคั่ว(ที่เราตำละเอียดลงไป)ใส่กุ้งแห้งที่ตำละเอียดลงไป
-สุดท้ายใส่ถั่วลิสงคั่วที่เราตำละเอียดลงไป เคี่ยวซักพักดูว่าเหนียวแล้วก็ปิดไฟ
-จากนั้นเราก็นำเครื่องต่างหลงภาชนะ
ส่วนประกอบของเครื่องเมี่ยงคำ
1.หอมแดงหั่นเป็นชิ้น
2.ขิงหั่นเป็นชิ้น
3.พริกขี้หนู
4.มะนาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
5.มะพร้าวคั่ว
6.ถั่วลิสงคั่วหรืออัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพาน ตามใจชอบ
7.กุ้งแห้ง
ส่วนผักที่ทานกับเมี่ยงคำก็จะมีใบชะพูล ใบคะน้า ใบทองหลาง แล้วแต่ชอบค่ะ
เครดิต: นัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บพันทิป
เข้าชม : 536
|