หมี่กะทิกุ้งสดโบราณ
~~~~~~~~~~~~~~~
วัตถุดิบและวิธีการทำ
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
~เส้นหมี่ขาวแห้ง 4 แพ
~เต้าหู้แข็ง2แผ่น หั่นเต๋า
~กุ้งสด 2 ขีด แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก
~หมูสับ/กุ้งสับ 2ขีด
~เต้าเจี้ยว 1ช้อน(เอาแต่เนื้อ)โขลกให้แหลกเตรียมไว้
~รากผักชี3-5ราก
~กระเทียม 1ช้อนโต๊ะ
~พริกไทยเม็ดขาว 1ช้อนชา
~น้ำมะขาม
~หอมแเดง 3 หัว
~หัวกะทิ 5ถ้วย (ประมาณครึ่ง กก.)
~สีชมพูผสมอาหาร/หรือซอสแดง/ไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ
~ถั่วงอก
~ใบกุยช่าย
~น้ำตาลโตนด
~เกลือ
~ไข่ (เจียวหั่นไว้โรยหน้า ไม่ใส่ก็ได้)
เส้นหมี่แช่น้ำให้นิ่มพักไว้ โขลกพริกไทยให้แหลกตามด้วยรากผักชีกระเทียมหอมแเดงโขลกให้แหลกพอหยาบเตรียมไว้ ตั้งกระทะใส่กะทิ1ถ้วยผัดให้แตกมันแบ่งเครื่องแกงที่โขลกไว้เป็น 3ส่วน 2ส่วนใช้ผัดเครืองแกงให้หอมนำกุ้งลงมาผัดให้มันกุ้งแตกแดงสวยกุ้งสุกตักออกไว้ก่อนนำหมูสับกับกุ้งสับลงผัดเต้าเจี้ยวที่โขลกไว้ลงผัดให้หอมเติมน้ำกะทิ เต้าหู้หั่นเต๋า เคี่ยวให้เข้ากันข้นไปเติมน้ำสะอาดได้ปรุงรสด้วยน้ำตาลโตนด เกลือ น้ำมะขาม ให้ออกเปรี้ยว เค็ม หวาน (แบ่งหัวไว้ 1ถ้วย) ได้รสที่ชอบแล้วใส่หัวกะทิปิดไฟ ใส่กุ้งที่ผัดเอาไว้
ทีนี้มาผัดหมี่กันตั้งน้ำกะทิ1ถ้วยผัดให้หอมนำเครื่องแกงที่แบ่งไว้ลงผัดให้หอมตามด้วยสีชมพูนิดเดียวใส่แต่น้อยก่อน เติมน้ำอีกถ้วย แล้วนำหมี่ที่แช่ไว้ลงมาผัดหมี่ดูดน้ำกะทิหมดและนิ่มเป็นใช้ได้
เวลาทานใส่เส้นหมี่ราดน้ำแกง ไข่เจียวหั่น ปรุงเพิ่มด้วยพริกป่น น้ำมะนาว น้ำตาลตามชอบ ทานกะถั่วงอก กุยช่าย หัวปลี
เครดิต
เรียบเรียง : เพจเมนูอาหาร เด็ด
สูตรและภาพประกอบโดย Nattaya Chanantho
เข้าชม : 373
|