ไก่ต้มฟักมะนาวดอง
byครัวห้องเต้
( วัตถุดิบและส่วนผสม )
--> น่องไก่ 5-6 น่อง (ล้างน้ำพักไว้)
--> ฟักเขียว 250 กรัม(ปอกเปลือกหั่นเต๋า)
--> เห็ดหอมสด 40 กรัม (หั่นครึ่งล้างน้ำ)
--> มะนาวดอง 2 ลูก (ผ่าครึ่งเอาเม็ดออก)
--> น้ำมะนาวดอง 3-4 ช้อนโต๊ะ
--> ผักต้นหอม 1 ต้น (หั่นซอย)
--> ผักชี 1 ต้น (หั่นซอย)
--> ผักขึ้นฉ่าย 2-3 ต้น (หั่นท่อน)
--> รากผักชี 1-2 ราก (บุบพอหยาบ)
--> น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
--> น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
--> พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ (โขลกหยาบ )
--> พริกไทยป่น ½ ช้อนโต๊ะ
--> ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
--> ชูรส 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
--> น้ำสต๊อกไก่ 3 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า )
วิธีทำ ไก่ต้มฟักมะนาวดอง
--> ตั้งหม้อใสน้ำสต๊อกไก่ (หรือน้ำเปล่า) เปิดไฟกลางน้ำร้อนเดือดใส่ใส่รากผักชีและพริกไทยเม็ดบุบพอหยาบลงไปคนส่วนผสมให้ทั่ว
--> นำน่องไก่ใส่ลงต้มในน้ำเดือดหมั้นช้อนฟองออกเป็นระยะจนไก่สุก
--> ใส่ฟักเขียวที่เตรียมลงไปคนให้ทั่วทิ้งไว้ 4-5 นาที ฟักเขียวเริ่มสุก ใส่เห็ดหอมสดลงไป
--> ใส่มะนาวดองพร้อมน้ำมะนาวดองใส่ลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆครับ
--> ตามด้วยเครื่องปรุงรสต่าง ๆ น้ำปลา น้ำตาลทรายขาว ฯลฯ ลงไปและชิมปรุงรสตามชอบ
--> ใส่ผักชี ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ลงไปคนให้ทั่ว
--> ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อนๆโรยด้วยพริกไทยป่นได้เลยครับ
เครดิต
เรียบเรียง : เพจเมนูอาหาร เด็ด
ขอบคุณ สูตร + ภาพ byครัวห้องเต้
เข้าชม : 505
|