ปาท่องโก๋
ส่วนผสม
1.แป้ง ตราฮก 250 กรัม
2.นมผง 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
3.น้ำอุ่น 165 ml
4.น้ำตาลทรายชนิดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ 1/4 ช้อนชา
6.ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
7.ยีส 1 ช้อนชา
8.น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
1.ล่อนแป้งนมผงฟูและเกลือลงไปต่อมานำน้ำตาลทรายใส่ในถ้วยที่มีน้ำอุ่น คนให้น้ำตาลละลายแล้วใส่ยีสต์ลงไป ทิ้งใส่ยีสต์ทำงานสัก 10 นาที พอคบเวลานำน้ำเทใส่แป้งค่อยๆเทแบ่งทีคนแป้งแล้วเทน้ำมันรำข้าวลงไป คนให้เนื้อแป้งพอเข้ากัน จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
2.พอครบเวลาให้เราเปิดฝาเอามือชุปน้ำให้หมาดไปพอจากนั้นใช้มือตะล่อมแป้ง ให้เป็นก้อนกลมๆโดยการใช้มือช้อนจากด้านล่างของแป้งแล้วหมุนไปเรื่อยๆจากนั้นก็พักแป้งไว้ 1 คืน พอตอนเข้าให้เรากวาดแป้งใส่พื้นเรียบๆ ก่อนเทแป้งลงมาให้ล่อนแป้งนวลเตรียมไว้ก่อน
3.ใช้ที่ตัดแป้ง ตัดแป้งออกมาเป็นยาวๆจากนั้นตัดออกมาเป็นชิ้นๆแล้วใช้น้ำแต้มตรงตัวปาท่องโก๋ โดนแต้มสลับชิ้นกัน จากนั้นก็นำแป้งอีกชิ้นมาประกบกับแป้งที่เราแต้มน้ำไว้
4.ตั้งกระทะให้ร้อนใช้ไฟกลางในการทอด ก่อนทอดให้เราดึงตัวแป้งออหมานิดนึงแล้วค่อยๆใส่ลงไปในกระทะ เวลาทอดต้องหมั่นกลับตัวปาท่องโก๋ไปมาตลอด เพื่อจะทำให้ปาท่องโก๋มีความกรอบ ใช้ตะเกียบไม้คอยกลับตัวปาท่องโก๋นะค่ะ พอปาท่องโก๋เราเริ่มเหลืองใช้ได้แล้ว ให้เราใช้กระชอนตักขึ้นแล้วเขย่าให้สะเด็ดน้ำมันหน่อย นำมาพักใส่ตะแกรงไว้ค่ะ เท่านั้นก็ได้เสร็จแล้วจะทานคู่กับนมข้นหรือน้ำเต้าหู้ก็ได้ค่ะ
เครดิต : คุณขนมแนนนี่
เรียบเรียง : https://meesukjai.com/7626/
เข้าชม : 399
|