ขนมกุยช่าย
*************
1.แป้งมัน 135 กรัม
2.แป้งท้าว 30 กรัม
3.แป้งข้าวเหนียว 15 กรัม
4.แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม
น้ำเปล่า 1 ลิคร เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไส้กุยช่าย : ต้นกุยช่าย 1 กก. เกลือ 1 ชช.
น้ำตาลทราย 1 ชช. พริกไทย นิดหน่อย
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน 2 ชต.
*************
เทส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นน้ำมัน ลงในชามอ่างคนให้ละลายเข้ากันดี ตั้งกะทะใส่น้ำมันเทแป้งผสมในกะทะใช้ไฟอ่อนถึงกลางคนไปเรื่อยจนแป้งจับตัวใสร่อนจากกะทะ สังเกตตัวแป้งใสและเงา แล้วนำมานวดให้แป้งเนียนปั้นเป็นแผ่น
*************
ไส้กุยช่าย : ล้างให้สะอาดเอาแต่ส่วนใบหั่น 1-2ซม. ใส่ทุกอย่างในอ่างผสม ขย้ำทุกอย่างให้เข้ากันยกเว้นน้ำมัน พักไว้ จากนั้นตั้งกะทะใส่น้ำมันลงผัดพอให้ผักยุบใส่กระชอนพักให้น้ำออกจากผัก
*************
ไส้หน่อไม้ : หน่อไม้สับ หมูสับ เพื่อความสวยงาม ยายใส่พริกหยวกหวานสีเหลืองเพิ่ม
วิธีทำ: ผัดหมูกับกระเทียมเจียวใส่หน่อไม้และพริกสีลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วฝาเขียว น้ำตาล เกลือ ชูรสแล้วแต่ตามชอบเลย
*************
ปั้นแป้ง กดก้อนแป้งให้แผ่เป็นแผ่นบางๆ ตักไส้ใส่แล้วรวบริมแป้งห่อให้มิดชิด ฝึกทำแรกๆจะยากสักหน่อย ลองบ่อยๆ จะเริ่มห่อคล่องขึ้นเองค่ะเมื่อห่อจนหมดแป้งแล้ว ให้นำใส่ลังถึงที่รองด้วยใบตองทาน้ำมัน แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที เสร็จเรียบร้อย จัดเรียงลงจาน พร้อมเสิร์ฟแล้ว
เครดิต :
Tuk Tata
เข้าชม : 361
|