กระเพาะปลาน้ำแดงจร้า
=================
วันนี้ทำเยอะหน่อยเลี้ยงแขก กระเพาะปลาแห้ง1กก.ไก่3กก. เนื้อปู ครึ่งกก.
วัตถุดิบที่เตรียมและวิธีการทำ
=======================
-กระเพาะปลาแห้ง
-ปีกบนไก่/หรือตามที่มี
-โครงไก่ต้มน้ำซุป
-น้ำตาลกรวด
-ซีอิ๊วดำ
-ซีอิ๊วขาว
-เกลือ
-พริกไทยเม็ด
-ผักชี
-กระเทียม
-น้ำมันงา
-แป้งมัน/หรือแป้งข้าวโพด
-ขิง
-น้ำส้มสายชู
-หน่อไม้/ยอดมะพร้าวอ่อน(ไม่ใส่ก็ได้)หั่นต้มให้หายขม เตรียมไว้
-เลือดไก่/หมู
-เนื้อปู
เริ่มจาก ต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือไปช้อนโต๊ะนำโครงไก่ปีกไก่ลงลวกต้มน้ำทิ้งไปล้างคาว เลือดไก่หั่นชิ้นนำไปลวกตักออกพักไว้ ต้มน้ำให้เดือดโขลกสามเกลอ(รากผักชี กระเทียม พริกไทย)ใส่หม้อ เกลือ ใส่ไก่ที่ลวกไว้ลงไปหรี่ไฟตุ๋นให้ไก่นุ่ม กระเพาะปลาแช่น้ำให้นิ่ม ตั้งน้ำให้เดือดนำขิงแก่ทุบใส่หม้อแล้วใส่กระเพาะปลาลงต้มให้เดือดสัก5-10นาทีตักออกมาล้างน้ำบีบน้ำมันออก ตั้งน้ำให้เดือดอีกทีใส่น้ำส้มสายชู นำกระเพาะปลาลงต้มอีกครั้งเพื่อล้างน้ำมันที่กระเพาะปลาจะได้ออกมาให้เยอะที่สุด แล้วตักออกล้างน้ำเปล่าบีบน้ำออกให้เแห้งสุดๆพักไว้
ทีนี้มาปรุงน้ำซุปกันไก่นิ่มแล้วตักโครงไก่ออกปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว ใส่ซีอิ๊วดำเพื่อสีสวยนิดนึงเพิ่มความหอมด้วยน้ำมันงา1ช้อน ชิมรสดูถูกใจแล้วนำหน่อไม้ที่ต้มเตรียมไว้แล้วใส่ไปตามด้วยกระเพาะปลา เลือดที่ลวกไว้พอเดือดละลายแป้งกับน้ำใส่ลงไปคนให้เข้ากันพอข้นเหนียวกำลังดีปิดไฟ ตักใส่ชามทานกะจิ๊กโฉ่(ซอสเปรี้ยว) หรือพริกน้ำส้ม พริกป่นถ้าชอบเผ็ด โรยพริกไทย ผักชีหรือทานกับเส้นหมี่/ไข่ต้มตามชอบ
**ส่วนผสมเครื่องปรุงไม่ตายตัวปรุงตามปริมาณของที่ทำและรสที่ถูกปากนะคะ เพราะทานไม่เหมือนกัน
ขอบคุณ ที่มา : Nattaya Chanantho
เข้าชม : 448
|