กุ้งแม่น้ำผัดผงกระหรี่
- กุ้งแม่น้ำตัวเล็กตัดกรี
และหนวดออกผ่าหลัง 250 กรัม
- หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 100 กรัม
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/3 ถ้วยตวง
- ต้นหอมหั่นท่อน 1/3 ถ้วยตวง
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
- ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
- น้ำมันน้ำพริกเผาสำหรับตกแต่ง
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุ้งแม่น้ำลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผงกะหรี่ ไข่ไก่ นมข้นจืด น้ำเปล่า คนพอเข้ากัน พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุก ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 ลงผัดเร็ว ๆ พอเข้ากัน ใส่กุ้งทอด ต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้า น้ำมันน้ำพริกเผา ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ขอบคุณเจ้าของและสูตร
เข้าชม : 521
|