ข้าวต้มมัด
ส่วนผสม
-ข้าวเหนียวเขี้ยวงูชนิดพิเศษ (ต้องเป็นข้าวเหนียวเก่า) 3 กก.
-หัวกะทิ 2 กก.
-นํ้าตาลทราย 1.2 กก.
-เกลือป่น 4.5 ช้อนโต๊ะ
-กล้วยนํ้าว้าสุก
-ถั่วดำนึ่ง
วิธีทำ
-เริ่มจากการนำข้าวเหนียวเขี้ยวงู 3 กก. แช่นํ้าสะอาดทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง -นำถั่วดำแช่นํ้าทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
-คั้นนํ้าหัวกะทิให้ได้ 2 กก. ต่อนํ้าตาลทราย 1.2 กก. และเกลือ 4.5 ช้อนโต๊ะ
-นำข้าวเหนียวไปนึ่งให้สุก ตั้งพักทิ้งไว้
-จากนั้นก็นำถั่วดำไปนึ่งให้สุกเช่นกัน
-เอาหัวกะทิลงไปเคี่ยวในกระทะสักครู่ (อย่าให้กะทิแตกมัน) ใส่เกลือตามลงไปคนให้เกลือละลาย
-นำข้าวเหนียวที่นึ่งเตรียมไว้ใส่ลงไปผัดในกระทะ โดยใช้ความร้อนปานกลาง พอผัดข้าวเหนียวเริ่มแห้งก็ใส่นํ้าตาลทรายตามลงไปผัดต่อ เมื่อผัดส่วนผสมเข้ากันดีแล้วและเริ่มแห้ง ใส่ถั่วดำนึ่งลงไปผสมและคนให้เข้ากันจนทั่ว ยกลงจากเตาพักทิ้งไว้ให้เย็น
-ระหว่างรอก็ทำการเตรียมไส้ข้าวต้มมัด “ไส้กล้วย” นำกล้วยนํ้าว้าสุก แกะเปลือกออก แล้วผ่าครึ่งตามยาวและตัดครึ่งตามขวาง (กล้วยสวนผลใหญ่ 1 ผล จะผ่าได้ 4 ชิ้น) วางเตรียมไว้ในภาชนะ
-ทำการห่อให้มิด พับหัวท้าย ให้มีนมทั้งสองข้าง แล้วจับคู่มัดด้วยตอกให้แน่น เสร็จแล้ววางเรียงลงในลังถึงยกขึ้นนึ่ง ประมาณ 50 นาที ก็เป็นอันเสร็จสรรพเรียบร้อย
เข้าชม : 383
|