[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 


เนื้อหา : เรื่องเด่นวันนี้
หมวดหมู่ : ข่าวประชาสัมพันธ์
หัวข้อเรื่อง : 10 ข้อเตือนใจก่อนไปทำเกษตร :ห้องสมุดประชาชนอำเภอฮอด

เสาร์ ที่ 29 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2564


 
10 ข้อเตือนใจก่อนไปทำเกษตร 
สาเหตุที่ทำเกษตรแล้วไม่ประสบความสำเร็จ 
.
การทำเกษตรเป็นความฝันของหลายคนที่วางแผนอยากใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ ปลูกพืชไว้กินเอง เลี้ยงสัตว์สร้างผลผลิตและรายได้จากที่ดิน การทำเกษตรอาจจะไม่ใช่เรื่องยาก...แต่ก็ไม่ง่าย ดังจะเห็นว่ามีหลายคนที่ทำแล้วไม่ประสบความสำเร็จ บางคนใช้เงินก้อนสุดท้ายลงทุนไปกับการเกษตรแต่ไม่ได้ผล เราจะมาถอดบทเรียน ข้อคิด และปัญหาสำคัญที่ทำให้การทำเกษตรไม่ประสบผลสำเร็จอย่างที่ต้องการ
.
1. ไม่มีการตั้งเป้าหมายเพื่อทำเกษตร เพื่อให้สามารถกำหนดรูปแบบการทำเกษตร ระยะเวลา แรงงานที่เหมาะสมกับตนเอง 
 
2. ไม่มีรูปแบบการทำเกษตรที่เหมาะกับตัวเอง  หากมีความสนใจหรือความถนัดจะทำให้รู้สึกสนุก และค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อนำมาพัฒนาการผลิต 
 
3. ไม่วางแผนการใช้ที่ดินอันดับแรกต้องรู้จักพื้นที่ของตนเองว่าเหมาะในการทำเกษตรแบบไหน เช่น ปลูกพืชไร่ ทำสวนผัก สวนผลไม้ เลี้ยงสัตว์ เป็นต้น  
 
4. ควรรู้จักดินในพื้นที่  หากเป็นดินเดิมที่มีในพื้นที่เหมาะสำหรับปลูกพืชประเภทไหน  หากเป็นดินที่นำมาถมใหม่ ดินนั้น ๆ มีสภาพเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อให้ปรับปรุงดินได้เหมาะสม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือขอคำปรึกษาได้ที่กรมพัฒนาที่ดิน http://dinonline.ldd.go.th/ 
 
5. ขาดแหล่งน้ำ หากมีแหล่งน้ำจะช่วยลดค่าใช้จ่ายให้เจ้าของที่ดินได้อย่างมหาศาล แต่หากเป็นพื้นที่บุกเบิกใหม่ที่ไม่มีแหล่งน้ำอาจจำเป็นต้องขุดบ่อน้ำเพื่อใช้กักเก็บน้ำ 
 
6. ไม่วางแผนการผลิตให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด เมื่อผลิตสินค้ามาแล้วมีแหล่งซื้อสินค้ารองรับหรือไม่ 
 
7. ขาดแรงงาน..ควรมีเครื่องทุ่นแรงมาช่วย   แม้ว่าในปัจจุบันแรงงานจะเป็นสิ่งที่หายากแต่ก็นับว่ามีทางเลือกเพิ่มมากขึ้นเพราะสามารถนำเครื่องทุ่นแรงและเครื่องมือต่าง ๆ มาใช้เพื่อช่วยลดการใช้แรงงานจากคน 
 
8. ไม่ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย การทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างเป็นระบบจะทำให้มองเห็นภาพรวมว่าต้นทุนหรือรายจ่ายไปจมกับส่วนใด
 
9. อย่าหลงเชื่อคำโฆษณา อย่าลงทุนปลูกหรือเลี้ยงสัตว์ตาม ๆ กันเพราะเห็นว่าผู้อื่นทำได้ดีมีกำไร แต่ควรศึกษาหาข้อมูลให้ดีจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของโฆษณาชวนเชื่อ 
 
10. ไม่ทำการตลาด ขาดการสร้างเครือข่ายธุรกิจเกษตร การทำเกษตรเป็นรูปแบบธุรกิจชนิดหนึ่งต้องมีการวางแผนว่าจะทำอะไร ปริมาณเท่าไหร่ ช่วงไหน อย่างไร เมื่อผลิตแล้วนำไปขายให้ใคร รูปแบบไหน 
 
10 ข้อที่กล่าวมานี้เป็นเพียงปัจจัยเบื้องต้นเท่านั้น หากท่านใดมีข้อคิดในแง่มุมอื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถบอกเล่าเรื่องราว แชร์ประสบการณ์ และแลกเปลี่ยนข้อมูล เพื่อเป็นความรู้และแง่คิดให้กับท่านอื่น ๆ ที่สนใจสามารถเริ่มต้นทำเกษตรได้ประสบความสำเร็จเพื่อสร้างอาชีพเกษตรกรที่ยั่งยืนต่อไป 
 
อ่านเพิ่มเติมได้ที่>>https://bit.ly/3fQaxe5
 
เรื่อง วรัปศร 
ภาพ อภิรักษ์, อนุพงษ์, ธนกิตติ์
เรียบเรียงข้อมูลจาก หนังสือ Garden & Farm Vol.17 เตรียมเกษียณไปทำเกษตร  สามารถอ่านข้อคิดเพิ่มเติมในการเตรียมตัวไปทำเกษตร จะวัยเกษียณหรือวัยทำงาน เล่มนี้มีคำตอบ

ที่มา:บ้านและสวน


เข้าชม : 443


ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด

      ประวัติวันมาฆบูชา 24 / ก.พ. / 2567
      กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน เล่มที่ 41- 43 9 / ก.พ. / 2567
      วันครู​ 16 / ม.ค. / 2567
      วันเด็กแห่งชาติ 11 / ม.ค. / 2567
      ส.ค.ส.พระราชทาน 2 / ม.ค. / 2567
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ ที่นี่ เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
ห้องสมุดประชาชนอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ 
ที่อยู่ 66 หมู่ 9 ตำบลหางดง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50240
โทรสาร 053-461350 E-mail
libhot4@gmail.com
สล็อตเว็บตรง Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05HD  Update by   นายบุญมา มาดี