ขนมดอกบัว
ส่วนผสมสูตรใบเตย
1. แป้งข้าวเจ้าสด 2 ถ้วย
2. แป้งข้าวเหนียวสด ¼ ถ้วย
3. น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
4. น้ำมัน 2 ถ้วย
5. น้ำใบเตย ¼ ช้อนชา
6. น้ำสะอาด ½ ถ้วย
7. เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
1.เทแป้งทั้งสองชนิดกันรวมกัน ละลายน้ำตาล เกลือ และน้ำใบเตยในน้ำสะอาด เทลงในแป้ง คนให้ส่วนผสม ทั้งหมดเข้ากันจนเป็นครีมข้นเข้ากันดี ตั้งพักไว้จนแป้งขึ้น สังเกตจากฟองปุดทั่วผิวแป้ง
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ควรใช้กระทะก้นลึกใบเล็กๆ รอจนน้ำมันร้อน ตักแป้งหยอดลงในกระทะทอดทีละชิ้น คอยตักน้ำมันรดบนขนมให้ทั่วระหว่างทอด พอขอบขนมเริ่มสุกเหลืองกรอบจึงพลิกกลับอีกข้าง ทอดให้สุกทั่วดี ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
ส่วนผสมสูตรกล้วยหอม
1. แป้งข้าวจ้าวโม่ 1 ¼ ถ้วย
2. มะพร้าวขูดขาว 3 ขีด
3. กล้วยหอมงอมๆ ผลขนาดกลาง 1 ลูก
4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
5. น้ำมันพืช ½ กิโลกรัม
วิธีทำ
1. ขูดกล้วยหอมเอาแต่เนื้อ ไม่เอาไส้ แล้วตวงให้ได้ ¼ ถ้วย ใส่ถ้วยไว้
2. เอาแป้งใส่ชามอ่าง(เวลาตวงแป้ง ควรยีแป้งให้ละเอียดเสียก่อน) จึงเอากล้วยหอมใส่ นวดให้เข้ากัน จนแป้งไม่เป็นเม็ด จึงใส่น้ำตาลทรายลงผสมให้เข้ากัน พอน้ำตาลทรายละลายดีแล้ว จึงเติมน้ำกะทิที่คั้นจากมะพร้าวขูดขาว ให้ได้กะทิประมาณ 1 ถ้วย น้ำที่คั้นกะทิ ควรใช้น้ำเดือดที่ทิ้งให้อุ่นคั้น พอแป้งและน้ำตาลทรายละลายดีแล้ว กรองอีกครั้ง ถ้าน้ำตาลทรายไม่สกปรก ไม่ต้องกรองก็ได้ เสร็จแล้วหมักไว้สักประมาณ 3 ชั่วโมง ให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดี
3. ใช้กระทะใบเล็กๆ ตั้งบนเตาถ่าน ใส่น้ำมันลงประมาณ ½ กระทะ ใช้ไฟอ่อนพอน้ำมันร้อน ตักขนมประมาณ 2 ช้อนโต๊ะใส่ พอขอบๆ ขนมเหลือง ใช้ไม้แหลมหรือเหล็กก็ได้ กลับอีกด้านลง พอเหลืองทั่วใช้ไม่เสียบขึ้น ทิ้งไว้ให้เย็นจะกรอบหอมอร่อย
ส่วนผสมสูตรรวม
1. แป้งข้าวเจ้าผง 1 ถ้วยตวง
2. แป้งสาลี แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง
3. น้ำใบเตยหรือสีผสมอาหารตามชอบ
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลปึก 1/3 ถ้วยตวง
6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
7. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
8. กะทิข้นกลาง ๆ 1 ถ้วยตวง หรือนมสด
9. กล้วยหอมสุกกลาง 1 ผล
10. น้ำมันสำหรับทอด
11. กระทะก้นมนขนาดเล็ก
12. บางสูตรใส่ไข่เพิ่มด้วย
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้งหมด เทเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงในชามผสมให้เข้ากัน เติมหัวกะทิลงทีละน้อย แล้วนวดไปเรื่อย ๆ เมื่อหัวกะทิหมดไปครึ่งถ้วย เติมน้ำตาลปี๊บ กล้วยหอม แล้วนวดให้เข้ากับแป้ง แล้วจึงเติมหัวกะทิต่อไปจนหมด เติมกะทิอีก 1 ถ้วยตวง
2. กรองแป้งที่ได้แล้วนั้นด้วยผ้าขาวบาง ใส่ภาชนะแล้ว ใช้ฝาปิดแล้วหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมง
3. ตั้งกระทะก้นมนลง แล้วเปิดไฟอ่อน ๆ พอกระทะร้อนแล้วก็ใส่น้ำมันประมาณครึ่งห้าทับพี พอน้ำมันร้อน ตักแป้งหยอดลงตรง กลางกระทะให้เป็นแผ่นกลม ขนมฝักบัวแผ่นหนึ่งตักหนึ่งทัพพีพอดี รอให้แป้งสุกลอยขึ้นมา พอขอบเหลืองพลิกขนมกลับ ก่อนเอาขึ้นตักน้ำมันสาดใส่ซักเล็กน้อย เสร็จแล้วนำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เป็นอันเสร็จสรรพพร้อมรับประทาน
เข้าชม : 416
|