การทำขนมบัวลอยไข่หวาน
ส่วยผสมการทำขนมบัวลอยไข่หวาน
1.แป้งข้าวเหนียว 1 1/4 ถ้วยตวง
2.น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
3.กะทิ 8 ถ้วยตวง
4.น้ำตาลทราย 320 กรัม
5.น้ำตลาดมะพร้าว/น้ำตาลปึก 200 กรัม
6.สีผสมอาหาร/ฝักทอง/ใบเตย/ดอกอัญชัน
7.ขิง
8.ไข่ไก่
วิธีทำตัวบัวลอย
1. นำฟักทอง มันม่วง เผือก และมันเทศ มานึ่งให้สุก จากนั้นนำมาบด
ให้ละเอียด หรือสีผสมอาหาร
2. ผสมฟักทองบดกับแป้งข้าวเหนียว และน้ำเปล่า จากนั้นนวดให้แป้งผสมเข้ากัน
จนเนียนดี ทำแบบเดียวกันกับมันม่วง เผือก มันเทศ หรือสีผสมอาหาร
3. นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดตามต้องการ แล้วพักไว้(หาผ้ามาคลุมแป้งไว้)
4. ตั้งน้ำในหม้อต้มให้เดือด ใส่บัวลอยที่ปั้นไว้ลงไปต้ม
5. เมื่อบัวลอยสุก เม็ดบัวลอยจะลอยขึ้นมา ให้ช้อนบัวลอยขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นพักไว้
6. นำบัวลอยที่พักไว้มาใส่ในน้ำกะทิที่ต้มเดือด ใส่ไข่หวานตักเสิร์ฟ พร้อมรับทาน
วิธีทำน้ำกะทิ
1. นำน้ำกะทิเทใส่หม้อตั้งไฟ
2. ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว เกลือ และใบเตย ลงในหม้อ คนเป็นระยะ
เพื่อป้องกันการแตกมัน รอจนกะทิเดือด
วิธีทำไข่หวาน
1. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
2. ใส่ขิง น้ำตาลทราย เกลือ พอน้ำเดือดให้ ค่อยๆใส่ไข่ลงไป
เข้าชม : 817
|