ขนมบ้าบิ่น (อัญชัน)
=========
วัตถุดิบ เครื่องปรุง
==============
= แป้งข้าวเหนียว250 กรัม
= มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 530กรัม
= เกลือ 1/3ช้อนชา
= น้ำเปล่า 1 ถ้วย สามารถเปลี่ยนเป็นน้ำอัญชันหรือน้ำใบเตย
= น้ำตาลทราย 200 กรัม
สูตรที่ทำนี้จะใส่มะพร้าวอ่อนและข้าวโพดนิดหน่อยค่ะ
วิธีทำ
=====
เตรียมชามเอาแป้งลงใส่ ตามด้วยเกลือน้ำตาล น้ำ นวดผสม ต่อมาก็ค่อยๆใส่มะพร้าวครึ่งนึงนวดผสม แล้วค่อยใส่มะพร้าวที่เหลือ จากนั้นใช้กระทะเทปล่อนใส่น้ำมันนิดหน่อย ใช้ทิชชู่หรือผ้าขาวเช็ดเกลี่ยให้น้ำมันติดนิดๆจะหยอดเป็นแผ่นกลมเล็กๆ หรือแผ่นใหญ่เต็มกระทะและค่อยๆตัดเป็นแผ่นเล็กตามชอบค่ะ ทอดให้เหลืองสุกกรอบนอกนุ่มใน สูตรนี้เป็นสูต่รเก่าซึ่งสมัยนี้ใส่ผงฟูใส่ไข่ ใส่กะทะ อร่อยใกล้เคียงกันแล้วแต่ชอบค่ะ #( Jeab Pornkamon )
Cr:อาหารไทยห้้
เข้าชม : 522
|