[x] ปิดหน้าต่างนี้
 




 


เนื้อหา : เรื่องเด่นวันนี้
หมวดหมู่ : ข่าวประชาสัมพันธ์
หัวข้อเรื่อง : ขนมครกญี่ปุ่น/โอปันยากิ:ห้องสมุดประชาชนอำเภอฮอด

พฤหัสบดี ที่ 9 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2565


 #ขนมครกญี่ปุ่น/โอปันยากิ
 
ไส้ขนมครกญี่ปุ่น ซึ่ง มี 3 ไส้คือ ไส้ครีม ไส้เผือกกวน ไส้ถั่วแดงกวน 
ไส้ขนมนี้ จะต้องทำเพื่อใช้วันต่อวัน เพื่อความสดใหม่น่ารับประทาน 
 
#ไส้ครีม 
#ส่วนที่1
-แป้งสาลี 500 กรัม บวกกับน้ำประมาณ 1 ขัน นำมาละลายให้เข้ากัน 
จากนั้น นำขึ้นตั้งไฟกวนให้เหนียวข้นเหมือนกับแป้งเปียก 
แล้วพักเอาไว้ 
#ส่วนที่2ก็เตรียม
-น้ำตาลทราย 500 กรัม 
-นมข้นหวาน 1 กระป๋อง 
-ไข่แดง 1 ฟอง 
-เนยสด 2.5 กก. 
-เกลืออีกนิดหน่อย 
วิธีทำ...
นำส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นเนยสด ตั้งไฟกวนให้เข้ากัน จนกระทั่งส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี 
 
ตรงนี้! ในส่วนของไข่แดงนั้นจะใส่ก็ได้หรือไม่ใส่ก็ได้ เพราะมีค่าเท่ากัน 
แต่เพื่อความสวยงาม ให้ครีมออกสีแดง ๆ ก็ควรใส่ลงไป 
 
เทส่วนผสมส่วนที่สองลงไปในส่วนผสมส่วนแรก ซึ่งตั้งไฟไว้ตลอดเวลา กวนไปเรื่อย ๆ 
จนกว่าส่วนผสมจะเข้ากันพอดี ค่อย ๆ เทเนยสดลงไปกวนเรื่อย ๆ จนหมด 
แต่ในระหว่างเดียวกัน ก็ต้องเทน้ำพอประมาณลงไปกวนผสมด้วย เพื่อไม่ให้เนื้อครีมติดกันเป็นก้อน 
อย่างไรก็ตาม ปริมาณเนยสด 2.5 กก. นั้น สามารถเพิ่มเติมได้ ขึ้นอยู่กับว่าสีของไส้ครีมจะเหลืองถูกใจ และดูน่าทานแล้วหรือยัง 
 
 ระหว่างที่ตั้งไฟกวนไส้ครีมนั้น ต้องกวนตลอดเวลา อย่าหยุดมือ มิฉะนั้นไส้จะไหม้
 
#ไส้เผือกกวน 
-เผือกสด  3  กก.
-กะทิสด   1 กก.
-น้ำตาลทราย 750  กรัม
-เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ..
1.  นำหัวเผือกสด  มาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด 
แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดใหญ่พอประมาณ นำไปต้มในน้ำให้สุก 
 
2.  จากนั้น นำเผือกใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กะทิสด  กวนให้เข้ากัน 
แล้วใส่น้ำตาลทราย  และเกลือ ลงไปกวนให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้หวานพอดี ๆ ก็เป็นอันเสร็จ 
 
#ไส้ถั่วแดงกวน
 
-ถั่วแดงเมล็ดใหญ่ 1  กก.
-กะทิสด  1  กก.
-น้ำตาลทราย  750  กรัม
-เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ..
1.  นำเมล็ดถั่วแดง แช่ค้างคืนเอาไว้ให้นิ่ม แล้วนำไปต้มให้สุก จากนั้น เข้าเครื่องปั่นให้ละเอียด 
 
และนำไปกวนเหมือนเผือกกวน คือใส่กะทิสด 1กก. น้ำตาลทราย 750 กรัม และเกลืออีกนิดหน่อย 
 
#ส่วนผสมแป้งสำหรับทำขนม
 
#สูตรที่ 1 ส่วนผสมตัวแป้ง
- แป้งเค้ก 100 กรัม
-ไข่ไก่ 1 ฟอง(ขนาดกลาง)
-น้ำตาลทราย 20 กรัม
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เนยละลาย 10 กรัม 
-น้ำ(ในปริมาณที่เหมาะสม)ปริมาณ 80 ml (80 กรัม)ค่อยๆเติมทีละนิดอย่าให้ข้นหรือเหลวเกินไป 
 
#สูตรที่2 ส่วนผสมตัวแป้ง
-แป้งเค้กสำเร็จรูป 100 กรัม
-นมหรือน้ำ 120 cc (ml )
-ไข่ไก่ 1/2 ฟอง
-น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ 
-กลิ่นวนิลาเล็กน้อย( 1 ช้อนชา)
 
# สูตรที่ 3 ส่วนผสมตัวแป้ง
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
-แป้งเค้ก 50 กรัม
-ผงฟู 1 ช้อนชา
-น้ำตาลทราย 30 กรัม
-เบคกิ้งโซดา  เล็กน้อย
- น้ำ 45 cc (ml )
 
สูตรที่ 4 ส่วนผสมตัวแป้ง
-แป้งอเนกประสงค์ 1.5 ถ้วยตวง
- ผงฟู 1.5 ช้อนชา
-น้ำตาลทราย 1/2 หรือ 3/4 ถ้วยตวง
-น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
-ไข่ไก่ 3 ฟอง
-น้ำมันพืช 1.5 ถ้วยตวง
-นม 3 /4 ถ้วยตวง
-กลิ่นวนิลา 1-2 ช้อนชา
-แป้งข้าวโพดหรือแป้งคัสตาร์ด 1-2 ช้อนโต๊ะ(แป้งจะกรอบนอกนุ่มใน)
 
สูตรที่ 5 ส่วนผสมตัวแป้ง
-ไข่ไก่ 320 กรัม (5 ฟอง)
-น้ำตาลทรายแดง 280 กรัม
-น้ำผึ้ง 40 กรัม
-ผงฟู 4 กรัม
-น้ำหรือนม 250 กรัม
- แป้งเค้ก 450 กรัม
 
#วิธีทำ ==
1น้ำผสม นำส่วนผสมที่แห้งอาทิเช่นแป้งผงฟูเบคกิ้งโซดามาร่อนผ่านตะแกรงเพื่อให้ส่วนผสมเบาขึ้น 
 
2 ตีไข่ไก่กับน้ำตาลให้เข้ากันดีจนให้ไข่ขึ้นฟู 
 
3 ค่อยๆใส่แป้ง-น้ำนม-และส่วนผสมทั้งหมดตีให้เข้ากันจนไม่เหลือเม็ดแป้ง 
 
4. ก่อนนำไปหยอดในพิมพ์ให้พักส่วนผสมไว้ประมาณ 15-30นาที
 เพื่อให้ผงฟูทำงานได้เต็มที่ก่อน 
 
5. วิธีการหยอดขนม  ให้หยอดขนมประมาณ 1/2 ของพิมพ์ จากนั้นใช้ช้อนหรือไมีกดแป้งที่เหลวๆ  เพื่อให้แป้งกระจายไปทั่วขอบของตัวพิมพ์
 
6. จากนั้นใส่ไส้ไว้ตรงกลางรอจนขนมสุกสังเกตเนื้อแป้งจะเป็นฟองอากาศขึ้นมา 
 
7 . แซะขนมออกจากพิมพ์นำขนมทั้งสองมาประกบคู่กัน

Cr,:kanom.co.th


เข้าชม : 803


ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด

      วันที่ 27 ธันวาคม 2567 27 / ธ.ค. / 2567
      วันที่ 24 ธันวาคม 2567 24 / ธ.ค. / 2567
      วันที่ 23 ธันวาคม 2567 24 / ธ.ค. / 2567
      วันที่ 21 ธันวาคม 2567 24 / ธ.ค. / 2567
      วันที่ 4 ธันวาคม 2567 24 / ธ.ค. / 2567




ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ ที่นี่ เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
ห้องสมุดประชาชนอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ 
ที่อยู่ 66 หมู่ 9 ตำบลหางดง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50240
โทรสาร 053-461350 E-mail
libhot4@gmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05HD  Update by   นายบุญมา มาดี