ชวนทำ "กิมจิ" โพรไบโอติกส์ชั้นดีเพื่อร่างกาย
โพรไบโอติก ของดีที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน จุลินทรีย์ดี หรือ โพรไบโอติก ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ก่อโรคเติบโตมากเกินไป ตัวอย่างเช่น ในระบบทางเดินอาหารต้องมีสัดส่วนจุลินทรีย์ดีต่อจุลินทรีย์ก่อโรคในอัตราส่วน 80 : 20 จึงจะทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ตามปกติ ดังนั้น การกินอาหารที่มีโพรไบโอติกจึงช่วยป้องกันโรคและส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรง โดยเฉพาะระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่าย
ว่าแล้วมาลองทำกิมจิ ของหมักดองซึ่งเป็นแหล่งโพรไบโอติกชั้นดีกันดีกว่า
ส่วนผสม
ผักกาดขาว ผ่าครึ่งซีก 1 หัว
ผักกาดเขียวน้อย (ผักหิ่น) หั่นท่อน 3 ต้น
แคร์รอต หั่นท่อนบาง 1 หัว
หัวไช้เท้า หั่นท่อนบาง 1 หัว
ต้นหอม หั่นท่อน 6 ต้น
แอ๊ปเปิ้ลเขียว หั่นบาง 1/2 ลูก
พริกป่นเกาหลี 1/2 ถ้วย
พริกป่น 1 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้าข้น 1/4 ถ้วย
ขิงบด 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเกลือ สำหรับดองผัก (เกลือ 1/4 ถ้วย + น้ำ 4 ถ้วย เคี่ยวให้ละลาย) 1/4 ถ้วย
แอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. แช่ผักกาดขาวลงในน้ำเกลือ ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้นนำขึ้น บีบน้ำเกลือออก พักไว้
2. ทำน้ำหมัก โดยผสมเกลือ แป้งข้าวเจ้า ขิง กระเทียม พริกป่นเกาหลี พริกป่น น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว น้ำปลา และแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ คนให้เข้ากัน
3. ใส่ผักทุกชนิด ยกเว้นผักกาดขาว เข้ากับน้ำหมักในข้อ 2 จากนั้น นำผักกาดขาวมาคลี่ออกทีละใบ แล้วยัดไส้ผักที่เคล้าแล้ว ลงไปในแต่ละใบจนเต็ม
4. ใส่ส่วนผสมในข้อ 3 ลงในโหล วางไว้ในร่ม ที่อากาศถ่ายเท 2 – 3 ชั่วโมง แล้วนำเข้าตู้เย็นประมาณ 1 อาทิตย์ พร้อมรับประทาน
ที่มา : นิตยสารชีวจิต ฉบับ 523
- #ชีวจิต #กิมจิ #โพรไบโอติกส์ #dietandsupplement
เข้าชม : 471
|