น้ำจิ้มมะขามเปียก (น้ำจิ้มลูกชิ้น)
ส่วนผสม
1.ลูกชิ้น 500 กรัม
2.น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ถ้วย
3.น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ้วย
4.พริกขี้หนู 8 เม็ด
5.กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ
6.กระเทียมดอง 3 ชต.
7.น้ำกระเทียมดอง 3 ชต.
8.ซอสพริก 3 ชต.
9.พริกป่น 1 ชช. (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
10.แป้งข้าวโพด 1 ชต.
11.เกลือ 1 1/2 ชต.
วิธีทำ
-เริมด้วยน้ำพริกขี้หนู กระเทียม และกระเทียมดองนำไปปั่นรวมกันพักไว้ค่ะ
-เริ่มด้วยเอาน้ำตาลปี๊บมาใส่หม้อเปิดเตาไฟอ่อนนะค่ะ ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป คนให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลายค่ะ
-ใส่เกลือ ใส่ซอสพริก ใส่น้ำกระเทียมดองค่ะ จากนั้นก็เอาพริกที่เราตำหรือปั่นมาใส่ในหม้อ ใส่แต่น้อยก่อนนะค่ะ พริกบางคนจะเผ็ดมากน้อยไม่เท่ากัน ใส่แล้วก็คนค่ะ แล้วใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำค่ะ ใส่ไม่มาก พิเหนียวนิดๆพอเย็นเขาจะเหนียวมากกว่านี้ค่ะ
-แล้วพักน้ำจิ้มให้เย็นสนิท สุดท้ายเราจะใส่ผักชี ตอนนี้หอมมากเป็นเสร็จค่ะ
เครดิต : Tukata001
ภาพ : เพจเมนูชวนกิน
เรียบเรียง : https//menuchangin.com
เข้าชม : 483
|