ข้าวเหนียวตัด
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ถ้วย
หัวกะทิ 2 ถ้วย
หางกะทิ 1 ถ้วย
ถั่วแดงต้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำดอกไม้สด 2 ถ้วย
เกลือป่น
วิธีทำ
ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด แช่ในน้ำดอกไม้สด 2 ถ้วย ประมาณ 6 ชั่วโมง
ผสมน้ำดอกไม้สด เกลือ น้ำตาลทราย หางกะทิปรุงรสตามชอบ ใส่ในถาดนึ่งรวมกับข้าวเหนียวที่แช่แล้วสงขึ้นพักไว้ นึ่งนาน 20 นาที เมล็ดข้าวเหนียวสุกดีแล้ว ตวงแป้งข้าวเจ้าละลายด้วยหัวกะทิ 2 ถ้วย เทใส่หน้าข้าวเหนียว ใส่ถั่วที่ต้มไว้โรยหน้า และนึ่งต่อไปอีก 10 นาที พอสุกตัดเสิร์ฟใส่จานให้สวยงาม
หน้าของขนมสามารถโรยส่วนผสมอื่นนอกจากถั่วต้มก็ได้เช่น ทองหยอด เป็นต้น
Cr:พิมพิ์ขนมสุดคุ้ม
เข้าชม : 419
|