[x] ปิดหน้าต่างนี้
 




 


เนื้อหา : เรื่องเด่นวันนี้
หมวดหมู่ : ข่าวประชาสัมพันธ์
หัวข้อเรื่อง : สูตรเนื้อตุ๋นราชวัตร:ห้องสมุดประชาชนอำเภอฮอด

อาทิตย์ ที่ 28 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2565


 แจกสูตรเนื้อตุ๋นราชวัตรพร้อมสูตรน้ำส้มพริกดอง
 
วัตถุดิบ ชุดที่1
1.เนื้อพื้นท้อง(เนื้อสามชั้น) 2กก.
2.เกลือ 1ซอง
3.ซีอิ๊วดำ 1/2กระบวย
4.อบเชย 3ก้าน
5.โป๊ยกั๊ก 6ดอก
6.หญ้ามังกร 1ขีด
7.กระเทียมโขลก 1/2กระบวย
8.ผงพะโล้ 1/2กระบวย
9.นำ้ตาลอ้อย(นำ้ตาลทรายแดง) 1/2กระบวย
10.ซอสปรุงรส(ภูเขาทอง) 1/2กระบวย
11.นำ้ปลา 1/2กระบวย
12.นำ้สะอาด(หม้อกลาง) 3ส่วน4หม้อ
 
***ถ้าไม่มีกระบวย ก็ใช้ถ้วยแทนนะครับ***
หรือจะลดปริมาณวัตถุดิบแต่ละอย่างลงก็ได้นะครับ
ตามปริมาณที่จะทาน
 
ชุดที่สอง
1.ผงพะโล้ 2ช้อนโต๊ะ
2.นำ้ตาลอ้อย(นำ้ตาลทรายแดง) 2ช้อนโต๊ะ
3. พริกไทยป่น(โรยหน้า)
-----------------
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อให้สะอาดแล้วพักไว้
ต้มนำ้ให้เดือด ใส่เนื้อลงไป ต้มไปอีกสักพัก
2.ใส่เกลือ เพื่อดับกลิ่นคาว
3.ใส่ซีอิ๊วดำ ตามด้วย อบเชย โป๊ยกั๊ก หญ้ามังกร
4.ใส่กระเทียม ตามด้วย ผงพะโล้ นำ้ตาลอ้อย
ซอสปรุงรส นำ้ปลา แล้วคนให้เข้ากันสักพัก ปิดฝา
5.พอนำ้เดือด จะมีฟอง และตะกอน แต่ยังไม่ต้องตักออก
พอนำ้เดือดเต็มที่ เดี๋ยวมันจะจมลงไปเอง ก็จะเหลือแต่"ไข"
ให้ตัก"ไข"ออก ต้องหมั่นคอยมองอยู่ตลอด ถ้ามี"ไข"ให้ตักออก
6.ต้มให้ถึงที่ 6ชม. จะได้เนื้อที่เปื่อยกำลังดี
7.ตักเนื้อพักไว้ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น ถ้าแช่ตอนเนื้อร้อน
ให้แช่ 2ชม. ถ้าเนื้อที่พักไว้จนเย็นแล้ว ให้แช่ 1/2-1ชม.
เพื่อให้เนื้อแข็งตัว เวลาหั่นเป็นชิ้นบางๆจะหั่นง่ายและสวย ไม่เละ
8.นำเนื้อที่หั่นพักไว้ในภาชนะเพื่อจะตุ๋น
เอานำ้ที่ต้มเครื่องเทศในตอนแรก ใส่ลงไปให้ท่วมเนื้อนิดนึง
เพราะนำ้ที่ต้มเนื้อในตอนแรก จะมีรสชาติที่กลมกล่อมอยู่แล้ว
9.ใส่ผงพะโล้ 2ช้อนโต๊ะ และ นำ้ตาลอ้อย 2ช้อนโต๊ะ ตามชุดที่สอง
ต้ม หรือเคี่ยวต่ออีก 1/2ชม.เพื่อจะได้ความนุ่มของเนื้อ
ต้องเคี่ยวจนให้ยางในเนื้อแตกออกมา
สังเกตุง่ายๆคือ จะมียางเหนียวๆออกมา
 
หลังจากได้เนื้อที่นุ่มแล้วพร้อมเสริฟ
นำผักที่ชอบวางไว้ในชาม ถ้าจะให้เข้ากันได้ดีต้องผักกาดหอม ตามด้วยเนื้อเปื่อย
ราดด้วยนำ้ซุปเครื่องเทศที่ต้มไว้ในหม้อแรก
โรยด้วยพริกไทยเล็กน้อย เวลาทานเสริฟคู่กับพริกนำ้ส้ม และพริกป่น(คั่วเอง)
(อย่าลืมต้มนำ้ซุปในหม้อแรกตลอดด้วยนะครับ ไม่ใช่ปล่อยให้เย็น)
---------------
เคล็ดลับ
1.เลือกเนื้อพื้นท้องที่หนาๆ คุณภาพดีๆ
2.ต้องต้มให้ถึง 6ชม.
3.อย่าใส่เครื่องเทศมากเกินไป ต้องพอดีๆกับ
ปริมาณเนื้อ ไม่งั้นจะมีกลิ่นที่ฉุน...
เนื้อมันจะดูดกลิ่นเครื่องเทศเข้าไป ถ้าใส่มากมันจะดูดซึมเข้าไปไม่หมด จะเหลือกลิ่นในนำ้ซุปมาก จะฉุนและขม
4.ต้องเคี่ยวให้ยางออก
5.ถ้าไม่ใช้เนื้อที่ติดมัน...ไม่ต้องทำ
6.ไม่ต้องใช้กระดูก ไม่ต้องใส่ผงชูรส
 
***ถ้าท่านใดจะนำไปปรับ หรือปรุงเพิ่มก็ตามสะดวกนะครับ
เพราะในแต่ละท่านจะทานรสชาติต่างกันไป***
----------------
น้ำส้มพริกดอง(สำหรับขาย)
1.พริกขี้หนูสวน 1/2 กก.
2.กระเทียมสด(กลีบเล็ก) 1กำมือ
3.นำ้ส้มสายชู(แบบหมัก) 3ขวดลิตร
4.นำ้กระเทียมดอง 2กระบวย
5.เกลือป่น 1ช้อนโต๊ะ
 
วิธีทำ
นำพริกขี้หนูสวนสด,กระเทียมสด คั่วไฟอ่อนจนพริกสุก นำไปบดผสมน้ำส้มสายชู,น้ำกระเทียมดอง,เกลือป่น สูตรนี้สามารถเก็บไว้ใช้นาน 1 สัปดาห์
 
***ถ้าทำทานเองก็ใส่อย่างละนิดละหน่อยนะครับ ลองทำดูละกัน***
ที่มา สมาชิกเว็บไซต์pantip สมาชิกหมายเลข 1543203
📷 By nokk_jp: hellowanmaii:


เข้าชม : 951


ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด

      วันที่ 27 ธันวาคม 2567 27 / ธ.ค. / 2567
      วันที่ 24 ธันวาคม 2567 24 / ธ.ค. / 2567
      วันที่ 23 ธันวาคม 2567 24 / ธ.ค. / 2567
      วันที่ 21 ธันวาคม 2567 24 / ธ.ค. / 2567
      วันที่ 4 ธันวาคม 2567 24 / ธ.ค. / 2567




ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ ที่นี่ เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
ห้องสมุดประชาชนอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ 
ที่อยู่ 66 หมู่ 9 ตำบลหางดง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50240
โทรสาร 053-461350 E-mail
libhot4@gmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05HD  Update by   นายบุญมา มาดี