#แกงอ่อม(เนื้อ)
#ส่วนผสม
1.เนื้อวัว หรือ ควาย พร้อมเครื่องในต่างๆ หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2.ใบมะกรูด 5 ใบ
3.ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 5 ใบ
4.ต้นหอมผักชีซอย
#เครื่องแกง
1. พริกขี้หนูแห้งย่างไฟพอหอม ไม่ให้ดำไหม้จนเกินไปปริมานตามใจชอบเผ็ด
2. ดีปลีคั่ว 2 เม็ด (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้)
3. มะแขว่น 1/2 ช้อนชา
4. กะปิแกงและเกลือ 1/2 ช้อนชา
5. ตะไคร้ 1 ต้น
6. กระเทียม 5 กลีบ
7.ข่าเล็กน้อย
8.เม็ดผักชี
9.หอมแดง
10.ผงชูรสนิดหน่อย
11.น้ำปลาปรุงรสตามชอบ
#วิธีทำ
1.โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ตั้งไฟอ่อน นำเนื้อหั่นชิ้นทั้งหมดมาลงผัดกับเครื่องแกง ระวังเครื่องไหม้ ผัดให้เข้ากันรวนๆเนื้อ พอเนื้อหดเติมน้ำเปล่า 2 ถ้วย.เติมเลือดสดลงได้ ต้มเคี้ยวจนเนื้อสุกเปื่อย
2.ใส่ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด ผักชีต้นหอม ปิดไฟ ปรุงรสตามใจชอบ
"ชอบทานขมให้เพิ่มรสขมด้วยน้ำดี "
Fb:อาหารเหนือพร้อมสูตรวิธีทำ
📸 ของกิ๋นฅนเมือง
เข้าชม : 1453
|