[x] ปิดหน้าต่างนี้
 




 


เนื้อหา : เรื่องเด่นวันนี้
หมวดหมู่ : ข่าวประชาสัมพันธ์
หัวข้อเรื่อง : กล้วยทอด:ห้องสมุดประชาชนอำเภอฮอด

พฤหัสบดี ที่ 22 เดือน กันยายน พ.ศ.2565


 เปิดสูตร"กล้วยทอด"แบบปักษ์ใต้ พร้อมเคล็ดลับ สูตรแม่ถิ้ง-พริ้มพร้อม พงศาปาน
 
ภาวะเศรษฐกิจทุกวันนี้ หลายครอบครัวมีปัญหารายรับไม่พอรายจ่าย จึงขอนำเสนอสูตรกล้วยแขกแบบปักษ์ใต้ (ว่ากันว่ากล้วยแขกน่าจะมาจากอิสลามก็เลยเรียกชื่อเช่นนี้) สูตรนี้แม่ถิ้ง-พริ้มพร้อม พงศาปาน ได้ทำขายมานานปี และเป็นสูตรที่แพร่หลายในภาคใต้ ซึ่งอาจจะแตกต่างกับสูตรภาคอื่นๆอยู่บ้าง (แตกต่างตรงไหนก็ลองอ่านดู) ก็หวังว่าพอจะบรรเทาปัญหาเศรษฐกิจครัวเรือนได้ สำคัญที่ว่าอ่านแล้วก็ต้องลงมือทำ ขอให้เริ่มต้นจากสิ่งที่หาได้ง่าย ทำได้ด้วยตนเอง(มีคนรวยจากกล้วยทอดมามากแล้ว)
 
ส่วนผสมพร้อม
 
- แป้งข้าวเจ้า 7 ขีด
- แป้งสาลี 3 ขีด
- น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ขีด
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
- งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- กล้วยน้ำว้าห่าม 4 หวี
- ใบเตยหอม
- น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 2 กิโลกรัม
 
วิธีทำ
 
1. นำแป้งข้าวเจ้า และแป้งสาลี ผสมกัน ใส่น้ำปูนใสและค่อยๆเติมน้ำ นวดให้แป้งเข้ากัน ตามด้วยน้ำตาล ไข่ งา และเกลือ ลงไปนวดต่อ ปิดท้ายให้ใส่มะพร้าวขูดลงไป นวดขยำ จนน้ำกะทิออกนิดๆ พักไว้ (ถ้าแป้งข้นไปเติมน้ำเปล่าได้อีกเล็กน้อย...ระดับความเหลวของแป้งดูว่าให้พอชุบกล้วยได้)
 
2. ปอกเปลือกกล้วยไปฝานไป (3-4 ชิ้นต่อลูก)...ฝานลงไปในหม้อแป้ง กะให้พอดี 1 กระทะ ไม่ต้องให้เหลือ (พอกระทะต่อไปก็ฝานใหม่ ถ้าฝานเหลือจะทำให้ชุบแป้งยาก...กล้วยจะไปกองอยู่ในแป้ง)
 
3. กล้วยชุบแป้งให้ทั่วชิ้น ทั้งด้านหน้า ด้านหลัง ...หย่อนลงไปในกระทะทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางค่อนข้างแรง (ใส่ใบเตยลงไปทอดในน้ำมันด้วยนะ)ทอดไปสักครู่กล้วยที่จมจะลอยขึ้นมาให้ลดระดับไฟลงมาเล็กน้อย และใช้ไม้เขี่ยไม่ให้กล้วยติดหรือซ้อนกัน จนกล้วยเริ่มเหลืองให้กลับด้าน เมื่อเหลืองกรอบทั้งสองด้านให้ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันดี
 
4. รับประทานร้อนๆ...หรอยจังฮู้
 
เคล็ดลับจากแม่...
 
- เรื่องของแป้งนั้น ตามสูตรกล้วยทอดพื้นบ้านจะไม่ใส่แป้งสาลี (การผสมแป้งสาลีทำให้กรอบนุ่มไม่แข็งกระด้างมากนัก แต่ในชนบทหาซื้อยาก) มักจะใช้แป้งข้าวเจ้าเพียงอย่างเดียว แต่ระยะหลังนี้ประยุกต์ผสมแป้งชนิดอื่นๆ อย่างเช่นสูตรของป้าเขียว....จะใส่แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม ผสมกับแป้งกรอบ ½ กิโลกรัม (กรณีไม่ได้ใส่แป้งสาลี ให้เพิ่มแป้งข้าวเจ้าเป็น 1 กิโลกรัม)
 
- การใส่ไข่ไก่ อาจกล่าวได้ว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของกล้วยทอดสูตรนี้
 
- ช่วงที่ทอดกล้วยยังไม่ทันหมด แป้งอาจจะแห้งเกินไปก็ให้เพิ่มน้ำลงไปได้
 
- กล้วยน้ำว้าเลือกที่สุกแบบห่ามๆ เปลือกเขียวออกเหลืองนิดๆ สุกเหลืองมากจะเละ จะต้องหากล้วยที่พอดี ซึ่งจะต้องบริหารจัดการกล้วยให้ได้ เพราะกล้วยเมื่อเลยวันที่ทอดได้ก็จะสุก ช่วงที่ทอดได้ดีมีอยู่ประมาณ 2-3 วันเท่านั้น
 
Cr. ขอบคุณเจ้าของสูตรสูตรแม่ถิ้ง-พริ้มพร้อม พงศาปาน
Cr. ข้อมูลแหล่งที่มา 
Cr. ภาพอาหาร Internet


เข้าชม : 550


ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด

      วันที่ 27 ธันวาคม 2567 27 / ธ.ค. / 2567
      วันที่ 24 ธันวาคม 2567 24 / ธ.ค. / 2567
      วันที่ 23 ธันวาคม 2567 24 / ธ.ค. / 2567
      วันที่ 21 ธันวาคม 2567 24 / ธ.ค. / 2567
      วันที่ 4 ธันวาคม 2567 24 / ธ.ค. / 2567




ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ ที่นี่ เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
ห้องสมุดประชาชนอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ 
ที่อยู่ 66 หมู่ 9 ตำบลหางดง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50240
โทรสาร 053-461350 E-mail
libhot4@gmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05HD  Update by   นายบุญมา มาดี