[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

เนื้อหา : สาระน่ารู้พัฒนาทักษะชีวิต
หมวดหมู่ : ทดสอบหมวดหมู่
หัวข้อเรื่อง : ความรู้ผ่านสื่อออนไลน์

พุธ ที่ 15 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2566


 
📖📖📖 อ่านผ่านเพจ 📚📚📚
วันนี้ห้องสมุดประชาชนอำเภอจอมทอง มีสาระน่าอ่านเกี่ยวกับ ฝุ่น PM2.5
🤧ในช่วงเปลี่ยนฤดูกาลแบบนี้ ค่าฝุ่น PM2.5 กลับมากวนใจพวกเราอีกครั้ง หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมเราถึงแก้ปัญหาเรื่องนี้ไม่ได้สักที วันนี้สุขภาพคนไทยจะมาเล่าให้ทุกคนฟังกัน!
🦠ฝุ่น PM2.5 เป็นฝุ่นขนาดเล็กจิ๋วที่มีขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอนสามารถผ่านการกรองของจมูกและเข้าสู่ “ชั้นในสุด” ของปอดได้ จึงเป็น “ตัวกลาง” นำพาสารก่อมะเร็ง และสารโลหะหนักเข้าสู่ร่างกายได้
🚨สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 มีค่าเกินมาตรฐานมาหลายปีแล้ว แต่เดิมนั้นเป็นปัญหาหนักทางภาคเหนือ ผศ.ดร. สมพร จันทระ ให้ข้อมูลว่า สาเหตุหลักมาจากการเผาพื้นที่ป่าพื้นที่การเกษตร และลักษณะทางภูมิประเทศที่คล้ายแอ่งกระทะ
🆘ต่อมา ปริมาณฝุ่นได้เพิ่มขึ้นและขยายไปหลายพื้นที่ ทำให้ฝุ่นได้กลายเป็นปัญหาสำคัญในพื้นที่อื่นๆของประเทศไทย ด้วยสภาพอากาศที่ค่อนข้างนิ่ง ไอเสียและอากาศพิษจากการเผาไหม้ รวมถึงเชื้อเพลิงของโรงงานอุตสาหกรรม
🌏ขณะที่พื้นที่อื่นๆมีปัญหาฝุ่น PM2.5 จากกิจกรรมของมนุษย์ภายในประเทศเป็นหลัก แต่ภาคใต้กลับได้รับผลกระทบจากมลพิษที่เกิดจากกิจกรรมของประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะประเทศอินโดนีเซีย ปัญหาฝุ่น PM2.5 นี้จึงไม่เพียงแต่เป็นปัญหาระดับชาติเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาระดับภูมิภาคอีกด้วย
📍ปัจจุบันฝุ่น PM2.5 ได้กลายเป็นปัญหามลพิษที่ร้ายแรงที่รอการแก้ไขอย่างเป็นระบบ แต่ที่ผ่านมาเป็นการแก้ปัญหาเชิงรับที่ปลายน้ำ เช่น การพ่นละอองน้ำนั้น เป็นมาตรการที่นอกจากจะไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาแล้ว ยังอาจนำไปสู่ “ปัญหาอื่น” ตามมา
🔥สาเหตุหลักของการเกิดฝุ่น PM2.5 เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ ดังนั้นมาตรการเชิงรุกที่จัดการไปที่แหล่งกำเนิดของฝุ่นและมลพิษต่างๆ จึงจะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างยั่งยืน เช่น
💰 การเก็บค่าธรรมเนียมสิ่งแวดล้อมตามหลักการ “ผู้ก่อมลพิษเป็นผู้จ่าย” (Polluter Pays Principle) ซึ่งได้แก่ ค่าภาษีมลพิษ (Pollution Tax) และใบอนุญาตปล่อยมลพิษ (Pollution Permits)
💪🏻นอกจากนี้ เรายังสามารถลดหลายกิจกรรมที่ก่อให้เกิดปัญหา เช่น การสูบบุหรี่ การจุดธูปเทียน การหุงต้มด้วยถ่านไม้หรือฟืน และกิจกรรมในสำนักงาน เช่น การใช้เครื่องถ่ายเอกสาร
💨ปัญหาฝุ่น PM2.5 และมลพิษในอากาศไม่ใช่ปัญหาที่จะหมดไปได้ง่ายๆ แต่เราก็ไม่ควรจะอยู่กับอากาศที่ไม่บริสุทธิ์ต่อไป เราทุกคนพึงได้รับการปกป้องสิทธิในการได้รับอากาศที่บริสุทธิ์ พวกเราสามารถร่วมกันปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตเพื่อลดการปล่อยมลพิษ และทำให้อากาศดีๆ ของเรากลับคืนมา
.
👇👇👇👇👇👇👇👇👇


เข้าชม : 343


ทดสอบหมวดหมู่ 5 อันดับล่าสุด

      5 กลุ่มโรค-อาการที่ต้องระวัง เมื่ออุณหภูมิประเทศแตะ 40 องศา 29 / เม.ย. / 2567
      ห้องสมุดประชาชนอำเภอจอมทอง ขอประชาสัมพันธ์การป้องกันการจมน้ำในเด็กเล็ก และมาตรการการป้องกันการจมน้ำ 11 / เม.ย. / 2567
      ความรู้ผ่านสื่อออนไลน์ 2 / ต.ค. / 2566
      ความรู้ผ่านสื่อออนไลน์ 7 / ก.ย. / 2566
      ความรู้ผ่านสื่อออนไลน์ 15 / ส.ค. / 2566


 
ห้องสมุดประชาชนอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ 
ที่อยู่ ห้องสมุดประชาชนอำเภอจอมทอง ถนน เชียงใหม่-ฮอด
อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ 50160
บาคาร่า โทรสาร ........................................ E-mail.................................................
เว็บตรง
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05HD  Update by   นายบุญมา มาดี