.
การติดเชื้อแบคทีเรียที่พบบ่อย คือ สเตรปโตคอคคัส ซูอิส เป็นเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในหมู
.
ผ่านการรับประทานเนื้อหมู เช่น ลาบหมูที่ไม่สุก
ผ่านทางบาดแผล รอยถลอก จากกการสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อ
เชื้อแบคทีเรียทำให้เกิดการติดเชื้อจนมีผลทำให้หูดับ เมื่อเชื้อเข้าสู่เยื่อหุ้มสมอง และกระแสเลือด ทำให้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ข้ออักเสบ ม่านตาอักเสบได้
.
ป้องกันได้ด้วยการบริโภคอาหารที่ปรุงสุกด้วยความร้อน ทำสดใหม่
.