[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

เนื้อหา : สาระน่ารู้พัฒนาทักษะชีวิต
หมวดหมู่ : ทดสอบหมวดหมู่
หัวข้อเรื่อง : เรื่องดีๆ ที่นี่มีให้อ่าน

จันทร์ ที่ 14 เดือน มีนาคม พ.ศ.2565


 เรื่องดีๆ ที่นี่มีให้อ่าน
 
#ประจำวันที่ 10 มีนาคม 2565
กิจกรรมส่งเสริมการอ่านออนไลน์ ห้องสมุดประชาชนจังหวัดเชียงใหม่ ขอนำเสนอเรื่อง "หงส์ในโคม ลายผ้าอัตลักษณ์ประจำจังหวัดเชียงใหม่" มีประวัติความเป๋นมาอย่างไร มาอ่านกัน
ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : ศูนย์มรดกเมืองเชียงใหม่
จังหวัดเชียงใหม่ประกาศใช้ ''หงส์ในโคม''
เป็นลายผ้าอัตลักษณ์ประจำจังหวัด
จังหวัดเชียงใหม่ประกาศใช้ลายผ้า ''หงส์ในโคม'' เป็นลายผ้าอัตลักษณ์ประจำจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๙๐ พรรษา ในวันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ด้วยมติที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาลายผ้าอัตลักษณ์ประจำจังหวัดเชียงใหม่ เห็นชอบให้ลาย ''หงส์ในโคม'' เป็นลายผ้าอัตลักษณ์ ประจำจังหวัดเชียงใหม่
สำหรับลาย ''หงส์'' หรือบางพื้นที่เรียกว่าลาย ''นกกินน้ำร่วมต้น'' ปรากฏอยู่บนผืนผ้าซิ่นตีนจก ของเจ้านายสตรีในราชสำนักล้านนา ดั่งเช่นผ้าซิ่นตีนจกของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี พระชายาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ทรงสวมใส่ผ้าลายนี้ คล้ายกับรูปหงส์ หรือนกที่หันหน้าชนกัน ลายนี้จะอยู่ในใจกลางของรูปสี่เหลี่ยม ส่วนลาย ''โคม'' เป็นลายรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน และลายรูปสี่เหลี่ยมย่อมุม มีรูปลักษณ์ คล้ายกับโคมแขวน ทำหน้าที่เป็นกรอบล้อมรอบรูปหงส์ ชาวล้านนาประดิษฐ์โคมขึ้น เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในวันเพ็ญเดือนยี่หรือวันลอยกระทง รวมกันแล้วจึง
เป็นที่มาของลายผ้าที่ชื่อว่า ''หงส์ในโคม''
ทั้งนี้ขอเชิญชวนชาวเชียงใหม่ ส่งเสริม สนับสนุน การใช้และสวมใส่ผ้าไทยในโอกาสต่าง ๆ เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ที่ทรงพระวิริยะอุตสาหะ ปฏิบัติพระราชกรณียกิจในการส่งเสริมเรื่อง ''ผ้าไทย'' และสิ่งทอท้องถิ่นที่เกือบสูญหายไปให้กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง พร้อมยกระดับผ้าไทยให้มีความโดดเด่นและมีชื่อเสียงในเวทีโลก เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ และนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิต ความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดียิ่งขึ้น โดยลาย ''หงส์ในโคม'' มีที่มาจากลายผ้าทอโบราณที่โดดเด่น และแพร่หลายในกลุ่มชาติพันธุ์ไทยวนหรือคนเมืองในเชียงใหม่มาแต่อดีตแสดงถึงความเป็นอัตลักษณ์และความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของจังหวัดเชียงใหม่
 


เข้าชม : 167


ทดสอบหมวดหมู่ 5 อันดับล่าสุด

      กิจกรรมการเรียนรู้ของทางห้องสมุดประชาชนจังหวัดเชียงใหม่ 15 / ธ.ค. / 2565
      กิจกรรมสัปดาห์สร้างความสุข 7 / ธ.ค. / 2565
      ขอเชิญร่วมกิจกรรมเนื่องในเทศกาลยี่เป็ง 2565 3 / พ.ย. / 2565
      ขอเชิญขวนร่วมกิจกรรม 1 / พ.ย. / 2565
      กิจกรรม Money Play Ground 3 เรียนรู้การเงินในแต่ละช่วงวัย 25 / ต.ค. / 2565


 
ห้องสมุดประชาชนจังหวัด  จังหวัดเชียงใหม่ 
ที่อยู่
ถ.หัสดิเสวี ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50300
โทรสาร
053-221159 E-mail : nfelibrarycmi@gmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05HD  Update by   นายบุญมา มาดี