เรื่องดีๆ ที่นี่มีให้อ่าน
กิจกรรมส่งเสริมการอ่านออนไลน์ ห้องสมุดประชาชนจังหวัดเชียงใหม่ ขอนำเสนอเรื่อง "ผักเสี้ยนไทย"
ผักเสี้ยนไทยดอกขาว มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า ผักเสี้ยนขาว ผักเสี้ยนไทย ผักเสี้ยนบ้าน ผักเสี้ยนตัวผู้ (ภาคกลาง), ส้มเสี้ยน ผักส้มเสี้ยน (ภาคเหนือ) นิยมใช้ทำเป็นผักดองไว้รับประทาน
สำหรับวิธีการทำผักเสี้ยนดองก็คือ ให้นำผักเสี้ยนมาหั่นให้มีขนาดพอเหมาะ แล้วนำไปตากแดดพอหมาด เพื่อกำจัดกลิ่นเหม็นเขียว หลังจากนั้นให้นำข้าวเย็นสุก 1 กำมือต่อผักเสี้ยน 5 ถ้วยแกง นำมาขยำกับเกลือให้มีรสเค็มเล็กน้อย เมื่อเสร็จให้นำผักเสี้ยนที่เตรียมไว้ใส่ลงไป แล้วเติมน้ำตาลโตนด 5 ช้อนแกง คลุกเคล้าจนเข้ากัน และปิดฝาภาชนะตั้งทิ้งไว้ประมาณ 3-4 คืน ผักที่ดองจะมีรสเปรี้ยว สามารถนำมารับประทานเป็นผักจิ้มกินกับน้ำพริก
จากการทดสอบ พบว่าผักเสี้ยนดองนั้น มีโพรไบโอติกส์สูง มีสรรพคุณที่ดีต่อลำไส้และระบบภูมิคุ้มกัน
โพรไบโอติกส์ คือ แบคทีเรียดีในกระเพาะที่ช่วยทำลายสารพิษในลำไส้ ช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้น สร้างวิตามินสร้างและปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกัน เหมาะกับคนที่ ขาดสารอาหาร เป็นโลหิตจาง มีเลือดออกตามไรฟัน และมีปัญหาระบบท้องไส้
สรรพคุณอื่น ๆ
กินแล้วเลือดลมดี, แก้ปวดเมื่อย, แก้เมาเหล้า, บำรุงตา ผิว และมีวิตามิน A, C สูง
ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : wongkarnpat, medthai, นิตยสารชีวจิต
เข้าชม : 289
|