จุดมุ่งหมายในการควบคุมอาหารของ ''ผู้ป่วยเบาหวาน''
1. เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือด
2. เพื่อรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์
3. ลดหรือชะลอการเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ
4. เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน และเหมาะสมกับร่างกาย
ข้าว แป้ง น้ำตาล - ควรเลือกเป็นข้าวแป้งที่ขัดสีน้อย เข่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอรี่ ขนมปังโฮลวีท
ผักบางชนิด(ฟักทอง เผือก มัน ข้าวโพด) และผลไม้บางชนิดที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูงหรือรสหวานจัด
เพราะหากรับประทานมากเกินไป จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและอ้วนง่าย
เนื้อสัตว์ - ควรเลือกเป็นเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ไขมันน้อย เช่น เนื้อปลา สันใน ไข่ขาว เต้าหู้
ไขมัน - ควรเลือกไขมันที่มาจากพืช เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง