บ่อยครั้งที่เมื่อเราไม่สบายก็ต้องเสียเงินซื้อยาเพื่อรักษาเสมอ แต่แท้จริงแล้วสมุนไพรต่างๆที่ใกล้ตัวเรานั้น ก็มีสรรพคุณดีๆในการรักษาโรคเช่นกัน วันนี้ยังแฮปปี้ขอนำเสนอ 5 สมุนไพรใกล้ตัวที่คนส่วนใหญ่มีติดบ้านหรือสามารถหาได้ง่ายๆใกล้บ้าน แต่ขอบอกสรรพคุณนั้นไม่ธรรมดา ไปดูกันได้เลย
1. ตำลึง
รู้ไหมว่าตำลึงที่ขึ้นตามรั้วนั้น นอกจากจะเอามาทำอาหารอร่อยแล้ว ยังมีสรรพคุณรักษาโรคต่าง ๆ อีกมากมาย เริ่มจากรากของตำลึงช่วยลดไข้และอาเจียน ตัวลำต้นช่วยแก้อักเสบ ใบช่วยขับเสมหะ รวมถึงอาการปวดแสบ ปวดร้อน รวมถึงดอกของตำลึงสามารถแก้คันได้ อีกทั้งเมล็ดยังช่วยแก้หิดได้อีกด้วย
นอกจากนี้ยังช่วยรักษาโรคผิวหนังจำพวกเริมและงูสวัด โดยนำใบสดประมาณ 2 กำมือ มาตำให้ละเอียด แล้วเติมดินสอพอง 1 ใน 4 ส่วน นำมาทาบ่อยๆ บริเวณที่เป็น
ยังไม่หมดเพียงแค่นี้หากโดนแมลงสัตว์ กัด ต่อย (ไม่รวมพิษงู) ก็สามารถนำตำลึงมาใช้รักษาได้เช่นกัน โดยใช้ใบสด 2-10 ใบ ขยี้หรือตำให้แหลก แล้วนำมาทาหรือพอก
2. ตะไคร้
นอกจากตะไคร้จะอยู่ในต้มทำแกงต่างๆแล้ว ตะไคร้ก็ยังเป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์เยอะมากอีกด้วย รากของตะไคร้ช่วยแก้ไข้ ปวดท้องและท้องเสีย ลำต้นช่วยขับลม ขับเหงื่อ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ นิ่ว
ส่วนหัวของตะไคร้ แก้ท้องอืดเฟ้อ และแน่นจุกเสียด ใบ ช่วยลดความดันโลหิตและแก้ไข้
ใครที่ชอบมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อและปวดท้อง หรืออาการคลื่นไส้อาเจียนที่เกิดจากธาตุไม่ปกติ สามารถใช้ตะไคร้สดทุบพอแหลกประมาณ 1 กำมือ (40-60 กรัม) แล้วนำมาต้มเพื่อเอาน้ำดื่ม
นอกจากนี้ตะไคร้ยังช่วยขับปัสสาวะได้อีกด้วย โดยใช้วันละ 1 กำมือ (แบบสด 40-60 กรัม หรือแบบแห้ง 20-30 กรัม) มาต้มกับน้ำ แล้วดื่มประมาณวันละ 3 ครั้งๆ ละ 1 ถ้วยชา (75 มิลลิลิตร) ก่อนอาหาร
3. กระเทียม
เรียกได้ว่า กระเทียม เป็นเหมือนของติดบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะจะผัดหรือทอดอะไร ถ้าไม่มีกระเทียมก็เหมือนขาดรสชาติไป แต่กระเทียมที่เรารับประทานกันนั้นยังช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และปวดท้องได้อีกด้วย โดยนำเอากลีบกระเทียมมาปอกเปลือก แล้วรับประทานดิบๆ ครั้งละประมาณ 5 กลีบ (2 กรัม)
อีกทั้งยังช่วยรักษาโรคผิวหนัง (ชนิดเกลื้อน) ได้เช่นกัน โดยฝานกลีบกระเทียมแล้วนำมาถูบ่อยๆ บริเวณที่มีรอยโรค นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีสารสกัดกระเทียมที่ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย
4. โหระพา
อีกหนึ่งพืชสมุนไพรกลิ่นหอมที่ต้องมีคู่กับเมนูเด็ดต่างๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสรรพคุณ ช่วยขับลมและทำให้เจริญอาหาร อีกทั้งแก้ปวดหัว ลดอาการหวัด ปวดกระเพาะอาหาร จุกเสียดแน่น ท้องเสีย รวมถึงฟกช้ำจากหกล้ม และผดผื่นคันมีน้ำเหลือง โดยสามารถนำทั้งต้นของโหระพาแบบแห้ง 6-10 กรัม มาต้มหรือคั้นสด เพื่อเอาน้ำแล้วนำมาดื่ม หรือนำมาตำเพื่อเอามาพอกทาภายนอก
5. ขิง
ขิงเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรดีๆใกล้ตัว หาไม่ยาก แถมราคาไม่แพง แต่เปี่ยมไปด้วยสรรพคุณ ขิงช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง รวมถึงแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน โดยใช้เหง้าสดขนาดเท่าหัวแม่มือ (ประมาณ 5 กรัม) ทุบให้แตกแล้วนำต้มเพื่อนำน้ำมาดื่ม
นอกจากนี้ขิงยังช่วยแก้ไอ และขับเสมหะ โดยใช้เหง้าฝนกับน้ำมะนาว แล้วเติมเกลือเล็กน้อย นำมาดื่มเพื่อใช้กวาดคอหรือจิบบ่อย ๆ อีกทั้งขิงยังช่วยลดความดันได้ดีอีกด้วย โดยใช้ขิงสดเอามาฝานต้มกับน้ำรับประทาน
สมุนไพรแก้ไอ ขจัดเสมหะ
ของดีใกล้ตัว ในครัวก็หาได้
ถ้าไอเรื้อรังไม่หาย เกิดจากหลายสาเหตุอาการไอมีทั้งไอแห้งและไอที่มีเสมหะ สมัยโบราณใช้ยาสมุนไพรอะไรบ้างเป็นยาแก้ไอ ซึ่งจำแนกได้ 3 กลุ่ม ได้แก่
- กลุ่มที่ 1 กลุ่มที่มีสารสำคัญเป็นน้ำมันหอมระเหย ได้แก่ ขิง กระเทียม ดีปลี - กลุ่มที่ 2 กลุ่มที่มีสารสำคัญเป็นกรด คือ รสเปรี้ยว ตามสรรพคุณยาไทย รสเปรี้ยวบำรุงธาตุน้ำ กัดเสมหะ ฟอกโลหิต ได้แก่ มะนาว มะขามป้อม - กลุ่มที่ 3 กลุ่มสมุนไพรอื่น ๆ ได้แก่ มะแว้งเครือ มะแว้งต้น เพกา มะเขือแจ้
- มะนาว เป็นยาสมุนไพรครอบจักรวาลก็ว่าได้ มีสรรพคุณมากมาย และยังเป็นสมุนไพรที่หาง่าย เมื่อมีอาการไอระคายคอมักได้รับคำแนะนำให้ฝานมะนาวเป็นชิ้นบาง ๆ หรือหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าชิ้นเล็ก ๆ จิ้มเกลือ อมทิ้งไว้สักครูแล้วเคี้ยวกลืน หรือใช้น้ำมะนาวผสมน้ำอุ่นผสมเกลือเล็กน้อยใช้จิบ ช่วยป้องกันไข้หวัดได้ด้วย หรือตำรับเก่าแก่ คือใช้น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งจิบแก้ไอ
- มะนาว เป็นยาสมุนไพรครอบจักรวาลก็ว่าได้ มีสรรพคุณมากมาย และยังเป็นสมุนไพรที่หาง่าย เมื่อมีอาการไอระคายคอมักได้รับคำแนะนำให้ฝานมะนาวเป็นชิ้นบาง ๆ หรือหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าชิ้นเล็ก ๆ จิ้มเกลือ อมทิ้งไว้สักครูแล้วเคี้ยวกลืน หรือใช้น้ำมะนาวผสมน้ำอุ่นผสมเกลือเล็กน้อยใช้จิบ ช่วยป้องกันไข้หวัดได้ด้วย หรือตำรับเก่าแก่ของมนุษย์ทั้งโลกใช้ คือใช้น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งจิบแก้ไอ
- มะขามป้อม ใช้แก้ไอแห้ง ไม่มีเสมหะ มีอาการริมฝีปากแห้ง และรู้สึกร้อนในอกไอที่มาจากทรวงอกจนเจ็บชายโครง หรือไอมานานแล้วไม่หาย ใช้ผลสดตำคั้นเอาน้ำดื่มหรือจิบ หรือใช้ผลสดต้มกับน้ำตาลทรายแดง มะขามป้อมมีรสฝาดเปรี้ยว หลังจากกลืนลงคอไปแล้วจะมีรสหวานชุ่มชื่นคอมาก
- ขิง รักษาอาการไอและขับเสมหะ หรือมีเสลดติดที่หลอดลมมาก ๆ ขิงจะช่วยให้หลอดลมขยายขึ้น และขับของเหนียวข้นออกมาได้ง่าย ให้ใช้เหง้าขิงสดประมาณ 60 กรัม น้ำตาลทราย 30 กรัม ใส่น้ำ 3 แก้ว นำไปต้มให้เหลือครึ่งแก้ว แล้วจิบกินตอนอุ่น ๆ หรือใช้ฝนกับน้ำมะนาวแทรกเกลือใช้กวาดคอหรือจิบบ่อย ๆ ใช้รักษาอาการไอเรื้อรังให้เอาน้ำที่คั้นจากเหง้าสดประมาณ 1 ลิตร ผสมน้ำผึ้งประมาณ 500 กรัมเคี่ยวในกระทะทองเหลือง ทำจนน้ำระเหยไปหมดแล้วจึงเอามาปั้นเป็นเม็ดเท่าลูกพุทราจีนใช้อม
- มะแว้งต้น/มะแว้งเครือ ปัจจุบันมะแว้งได้รับการพัฒนาจากองค์การเภสัชกรรมผลิตและจำหน่ายยาอมมะแว้ง สรรพคุณช่วยแก้ไอและชุ่มคอ แต่เราสามารถใช้ในรูปของอาหารและยาได้โดยใช้ผลสดตำกับน้ำพริกหรือใช้รับประทานเป็นผักเคียงกับน้ำพริกถือเป็นการใช้ในรูปแบบอาหารเป็นยา หรือใช้ผลมะแว้งเครือ/ต้นสด 5-6 ผลล้างให้สะอาดเคี้ยวอมไว้ กลืนเฉพาะน้ำจนหมดรสขมแล้วคายทิ้ง หรือใช้ผลสด 5-10 ผลโขลกพอแตกคั้นเอาแต่น้ำใส่เกลือเล็กน้อย จิบบ่อย ๆ เวลาไอ
- กระเทียม ใช้กระเทียมและขิงสดอย่างละเท่ากัน ตำละเอียดละลายกับน้ำอ้อยสดคั้นน้ำจิบแก้ไอ ขับเสมหะ และทำให้เสมหะแห้ง หรือคั้นกระเทียมกับน้ำมะนาวเติมเกลือใช้จิบหรือกวาดคอก็ได้
- กระเจี๊ยบแดง ใช้กลีบเลี้ยงดอกสดหรือแห้งประมาณ 1-2 กำมือ ต้มกับน้ำเติมน้ำตาลและเกลือใช้จิบบ่อย ๆ ช่วยให้ชุ่มชื้นคอ
- ดีปลี ใช้แก้อาการไอมีเสมหะ ควรใช้ดีปลีประมาณครึ่งผล ตำละเอียดเติมน้ำมะนาวและเกลือเล็กน้อย กวาดคอหรือจิบบ่อย ๆ
- ดีปลี ใช้แก้อาการไอมีเสมหะ ควรใช้ดีปลีประมาณครึ่งผล ตำละเอียดเติมน้ำมะนาวและเกลือเล็กน้อย กวาดคอหรือจิบบ่อย ๆ