การทำขนมต้ม
การเตรียมส่วนผสม
1.มะพร้าวทึนทึก 1 กิโลกรัม
2.น้ำตาลปิ๊บ 0.5 กิโลกรัม
3.แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
4. น้ำอ้อย/ดอกอัญชัน/น้ำใบเตย
5.น้ำเปล่า(สำหรับนวดแป้ง)
วิธีทำ
1.นำมะพร้าวทึนทึกมาขูดเส้น
2.ตั้งกระทะเติมน้ำเปล่านิดหน่อยใส่น้ำตาลปี๊บ รอน้ำตาลละลาย นำมะพร้าวลงเคี่ยวจนแห้งเหนียวพอประมาณ
พักทิ้งไว้ให้เย็น
3.นำแป้งข้าวเหนียวมานวดกับน้ำเปล่าและน้ำอ้อยหรือน้ำดอกอัญชัน เป็นต้น (นวดจนเนื้อแป้งเนียน)
4.แบ่งแป้งที่นวดเสร็จปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 1 นิ้ว แล้วแผ่แป้งให้แบน นำไส้มะพร้าวที่เตรียมไว้มาใส่ตรงกลางพอห่อได้ แล้วปั้นเป็นก้องกลมอย่างให้มีรอยแตก
5.ตั้งหม้อน้ำต้มจนเดือด นำแป้งที่ใส่ไส้เสร็จลงในหม้อต้ม รอให้แป้งลอยขึ้นจนสุกตักใส่น้ำเย็น ยกให้สะเด็ดน้ำนำมาคลุกมะพร้าวขูดขาวผสมเกลือ คลุกให้ทั่ว *เสร็จรับประทานได้
เข้าชม : 840
|