[x] ปิดหน้าต่างนี้
 




 


เนื้อหา : เรื่องเด่นวันนี้
หมวดหมู่ : ข่าวประชาสัมพันธ์
หัวข้อเรื่อง : 8 วิธีเลิกกินเค็ม ลดเสี่ยวสารพัดโรค :ห้องสมุดประชาชนอำเภอฮอด

อังคาร ที่ 15 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2564


 
รู้หรือไม่ว่า ในแต่ละวันอาหารที่เรารับประทานนั้นมีเกลือเป็นส่วนผสมอยู่มากน้อยเพียงใด เพราะแม้โซเดียมจะเป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการ แต่ปริมาณโซเดียมที่แนะนำให้บริโภคในแต่ละวันคือ ไม่ควรเกิน 2,400 มิลลิกรัม หรือเทียบเท่ากับเกลือแกงปริมาณ 6 กรัม (1 ช้อนชา)
.
ในขณะที่ในน้ำปลาหรือซีอิ๊วหนึ่งช้อนโต๊ะมีปริมาณโซเดียมมากถึง 1,000 มิลลิกรัม ยังไม่รวมอาหารอีกมากที่มีส่วนผสมของเกลือโซเดียมปริมาณสูง โดยเฉพาะอาหารแห้ง อาหารหมักดอง และเครื่องปรุงรส เช่น กะปิ น้ำปลา ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารไทย
.
นอกจากนี้ การบริโภคเกลือมากเกินความต้องการยังเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆ ทั้งโรคไต โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง หรืออัมพฤกษ์ อัมพาต และโรคหัวใจขาดเลือด
.
เพื่อสุขภาพของคุณและคนที่คุณรัก ชวนกันปรับเปลี่ยนนิสัย การรับประทานอาหารให้จืดลง หรือเริ่มต้นด้วยการลดปริมาณเกลือในอาหารด้วย 8 เคล็ดลับง่ายๆ ที่เรานำมาฝากค่ะ
.
1. จำกัดการใช้เกลือ หรือเครื่องปรุงรสในการปรุงอาหารและบนโต๊ะอาหาร
2. ชิมอาหารทุกครั้ง ก่อนที่จะมีการเติมเครื่องปรุงทุกชนิด
3. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีปริมาณเกลือโซเดียมสูงหรือมีรสเค็มจัด เช่น อาหารกระป๋อง อาหารแช่แข็งและปรุงสำเร็จอาหารหมักดอง อาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก หมูยอ และขนมขบเคี้ยว
4. หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงมาจากเครื่องปรุงที่มีเกลือโซเดียมมาก แต่ไม่มีรสเค็ม เช่น อาหารใส่ผงชูรส (โมโนโซเดียมกลูตาเมท) อาหารใส่ผงฟู (โซเดียมไบคาร์บอเนต) อาหารใส่สารกันบูด (โซเดียมเบนโซเอต)
5. เมื่อจับจ่ายซื้ออาหารสำเร็จรูป อ่านฉลากกำกับทุกครั้ง และเลือกชื้ออาหารที่ระบุชัดเจนว่ามีโซเดียมต่ำ หรือ ไม่มีเกลือหรือไม่เติมเกลือ เท่านั้น
6. ถ้าต้องการเพิ่มรสชาติอาหาร ให้ใช้เครื่องเทศแทนการใช้เกลือ เช่น น้ำส้ม มะนาว กระเทียม ขิง หัวหอม พริกหรือใช้เครื่องปรุงรสที่มีโซเดียมต่ำแทนเครื่องปรุงรสสูตรปกติ
7. เลือกรับประทานอาหารสดจากธรรมชาติ เช่น ผักผลไม้ ข้าวซ้อมมือ
8. ลดความถี่ของการรับประทานอาหารที่ต้องมีเครื่องปรุง เช่น สุกียากี้
.
ถ้ารักสุขภาพ ชวนกันลดอาหารเค็ม และลองหันมารับประทานอาหารรสธรรมชาติ ที่มีทั้งความหวานและความกรอบใหม่ของผักผลไม้สดๆ เรียกว่าอร่อยได้ประโยชน์และไม่ทำลายสุขภาพกันค่ะ .
ข้อมูลจาก คอลัมน์เกร็ดสุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 189
.
ที่มา:ชีวจิต


เข้าชม : 957


ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด

      วันลอยกระทง 7 / พ.ย. / 2567
      วันปิยมหาราช 23 ตุลาคม 23 / ต.ค. / 2567
      13ตุลาคม วันนวมินทรมหาราช 13 / ต.ค. / 2567
      สกร.ระดับอำเภฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เปิดรับมัครนักศึกษา 3 / ต.ค. / 2567
      ขอเชิญชมนิทรรศการออนไลน์พร้อมลงนามถวายพระพร เฉลิมพระเกียรติฯ ๑๒ สิงหาคม 7 / ส.ค. / 2567




ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ ที่นี่ เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
ห้องสมุดประชาชนอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ 
ที่อยู่ 66 หมู่ 9 ตำบลหางดง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50240
โทรสาร 053-461350 E-mail
libhot4@gmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05HD  Update by   นายบุญมา มาดี