...แค่ทดลอง ปรับการกินตามนี้ ในระยะเวลาเพียง 4 สัปดาห์ จะช่วยคุณบอกลาปัญหาสุขภาพเรื้อรัง เช่น
โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูงได้ในระยะยาว
.
เพิ่มปริมาณอาหารไขมันดี
ได้แก่ อะโวคาโด ปลาทะเล น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดชา น้ำมันรำข้าว งดอาหารที่มีน้ำตาลสูง รวมถึงผลไม้
ที่หวานจัด เช่น ทุเรียน องุ่น มะม่วงสุก และจำกัดปริมาณอาหารกลุ่มแป้ง ข้าว ธัญพืช ลงให้น้อยที่สุดเท่าที่
จะทำได้ เมื่อทำได้ดังนี้สัดส่วนน้ำตาลในอาหารจะลดลง ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายนำไขมันมาเผาผลาญเป็น
พลังงานให้มากขึ้น มีผลให้น้ำหนักค่อยๆ ลดลงได้อย่างปลอดภัย ถ้าทำควบคู่กับการออกกำลังกายจะยิ่งทำ
ให้น้ำหนักลดลงอย่างเห็นได้ชัด
.
งดกินและดื่มก่อนเข้านอนอย่างต่ำ 3 ชั่วโมง
ทั้งนี้เมื่อนับรวมกับเวลานอนหลับอีก 6–8 ชั่วโมง จะทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะอดอาหาร (Fasting) และกระตุ้น
ให้ร่างกายดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานในระยะยาว จะช่วยลดอาการอยากน้ำตาล (Sugar Craving) ลงได้ทีละน้อย
.
เมนูแนะนำก่อน – หลังออกกำลังกาย
เริ่มจากก่อนออกกำลังกายอย่างน้อย 1 ชั่วโมง แนะนำให้กินผลไม้ เช่น ส้ม เบอร์รี่ กล้วย จะกินแบบเป็นผลไม้สด
หรือจะนำไปปั่นเป็นสมู้ตทีให้ได้ปริมาณ 250 – 300 ซีซี ก็เพียงพอที่ทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มแบบพอดี ๆ ช่วยให้
ร่างกายได้รับทั้งน้ำ วิตามิน และน้ำตาลในผลไม้ สร้างความสดชื่น ทำให้ออกกำลังกายต่อเนื่อง และใช้เวลานานขึ้น
ได้โดยไม่รู้สึกโหย หลังออกกำลังกาย 30 นาที แนะนำให้กินถั่วหลากสีหรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย เพื่อช่วยเพิ่ม
โปรตีนซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการนำไปสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ
.
วัตถุดิบเด่นกระตุ้นระบบเผาผลาญ
ทุกๆ ครั้งที่ไปจ่ายตลาด หรือเลือกซื้ออาหาร ขอให้จดจำวัตถุดิบในการปรุงอาหารเหล่านี้ให้ขึ้นใจ รับรองว่าอาหาร
ทุกมื้อที่รังสรรค์จากวัตถุดิบเหล่านี้จะค่อยๆ ช่วยให้ร่างกายของคุณลดอาการอยากน้ำตาล กระตุ้นระบบเผาผลาญ
สามารถใช้ไขมันดีเป็นแหล่งพลังงานหลักมากขึ้น และลดอาการอักเสบซึ่งก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองและ
หัวใจได้ โดยมีตัวอย่างวัตถุดิบที่แนะนำ ดังนี้
.
-กลุ่มแหล่งไขมันดี เช่น อะโวคาโด มะกอก ถั่วหลากสีและถั่วเปลือกแข็งต่าง ๆ โดยเฉพาะแมคาเดเมียและ
ถั่วพีแคน ส่วนน้ำมัน แนะนำเป็นน้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดชา น้ำมันรำข้าว
-กลุ่มโปรตีนดี ย่อยง่าย เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาโอ ส่วนปลาแบบไทย ๆ ได้แก่ ปลาทู ซึ่งเป็น
ปลาแมคเคอเรลชนิดหนึ่ง ปลาสลิด ปลาเนื้ออ่อน ปลาดุก ปลาน้ำดอกไม้
-กลุ่มต้องงดเด็ดขาด ได้แก่ แป้งขาว พาสต้า ขนมปัง น้ำตาล เครื่องดื่มที่มีการเติมน้ำตาลทุกชนิด สารกันเสีย
สี สารคงตัว และเครื่องปรุงรสหวาน มัน เค็ม ซึ่งพบในอาหารที่ผลิตจากกระบวนการอุตสาหกรรม อาหารแปรรูป
อาหารกระป๋อง