[x] ปิดหน้าต่างนี้
 




 


เนื้อหา : เรื่องเด่นวันนี้
หมวดหมู่ : ข่าวประชาสัมพันธ์
หัวข้อเรื่อง : เทคนิคกินกระตุ้นระบบเผาผลาญ : ห้องสมุดประชาชนอำเภอฮอด

เสาร์ ที่ 10 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2564




 เทคนิคกินกระตุ้นระบบเผาผลาญ
...แค่ทดลอง ปรับการกินตามนี้ ในระยะเวลาเพียง 4 สัปดาห์ จะช่วยคุณบอกลาปัญหาสุขภาพเรื้อรัง เช่น
โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูงได้ในระยะยาว
.
เพิ่มปริมาณอาหารไขมันดี
ได้แก่ อะโวคาโด ปลาทะเล น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดชา น้ำมันรำข้าว งดอาหารที่มีน้ำตาลสูง รวมถึงผลไม้
ที่หวานจัด เช่น ทุเรียน องุ่น มะม่วงสุก และจำกัดปริมาณอาหารกลุ่มแป้ง ข้าว ธัญพืช ลงให้น้อยที่สุดเท่าที่
จะทำได้ เมื่อทำได้ดังนี้สัดส่วนน้ำตาลในอาหารจะลดลง ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายนำไขมันมาเผาผลาญเป็น
พลังงานให้มากขึ้น มีผลให้น้ำหนักค่อยๆ ลดลงได้อย่างปลอดภัย ถ้าทำควบคู่กับการออกกำลังกายจะยิ่งทำ
ให้น้ำหนักลดลงอย่างเห็นได้ชัด
.
งดกินและดื่มก่อนเข้านอนอย่างต่ำ 3 ชั่วโมง
ทั้งนี้เมื่อนับรวมกับเวลานอนหลับอีก 6–8 ชั่วโมง จะทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะอดอาหาร (Fasting) และกระตุ้น
ให้ร่างกายดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานในระยะยาว จะช่วยลดอาการอยากน้ำตาล (Sugar Craving) ลงได้ทีละน้อย
.
เมนูแนะนำก่อน – หลังออกกำลังกาย
เริ่มจากก่อนออกกำลังกายอย่างน้อย 1 ชั่วโมง แนะนำให้กินผลไม้ เช่น ส้ม เบอร์รี่ กล้วย จะกินแบบเป็นผลไม้สด
หรือจะนำไปปั่นเป็นสมู้ตทีให้ได้ปริมาณ 250 – 300 ซีซี ก็เพียงพอที่ทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มแบบพอดี ๆ ช่วยให้
ร่างกายได้รับทั้งน้ำ วิตามิน และน้ำตาลในผลไม้ สร้างความสดชื่น ทำให้ออกกำลังกายต่อเนื่อง และใช้เวลานานขึ้น
ได้โดยไม่รู้สึกโหย หลังออกกำลังกาย 30 นาที แนะนำให้กินถั่วหลากสีหรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย เพื่อช่วยเพิ่ม
โปรตีนซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการนำไปสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ
.
วัตถุดิบเด่นกระตุ้นระบบเผาผลาญ
ทุกๆ ครั้งที่ไปจ่ายตลาด หรือเลือกซื้ออาหาร ขอให้จดจำวัตถุดิบในการปรุงอาหารเหล่านี้ให้ขึ้นใจ รับรองว่าอาหาร
ทุกมื้อที่รังสรรค์จากวัตถุดิบเหล่านี้จะค่อยๆ ช่วยให้ร่างกายของคุณลดอาการอยากน้ำตาล กระตุ้นระบบเผาผลาญ
สามารถใช้ไขมันดีเป็นแหล่งพลังงานหลักมากขึ้น และลดอาการอักเสบซึ่งก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองและ
หัวใจได้ โดยมีตัวอย่างวัตถุดิบที่แนะนำ ดังนี้
.
-กลุ่มแหล่งไขมันดี เช่น อะโวคาโด มะกอก ถั่วหลากสีและถั่วเปลือกแข็งต่าง ๆ โดยเฉพาะแมคาเดเมียและ
ถั่วพีแคน ส่วนน้ำมัน แนะนำเป็นน้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดชา น้ำมันรำข้าว
-กลุ่มโปรตีนดี ย่อยง่าย เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาโอ ส่วนปลาแบบไทย ๆ ได้แก่ ปลาทู ซึ่งเป็น
ปลาแมคเคอเรลชนิดหนึ่ง ปลาสลิด ปลาเนื้ออ่อน ปลาดุก ปลาน้ำดอกไม้
-กลุ่มต้องงดเด็ดขาด ได้แก่ แป้งขาว พาสต้า ขนมปัง น้ำตาล เครื่องดื่มที่มีการเติมน้ำตาลทุกชนิด สารกันเสีย
สี สารคงตัว และเครื่องปรุงรสหวาน มัน เค็ม ซึ่งพบในอาหารที่ผลิตจากกระบวนการอุตสาหกรรม อาหารแปรรูป
อาหารกระป๋อง
ที่มา : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 485


เข้าชม : 728


ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด

      วันลอยกระทง 7 / พ.ย. / 2567
      วันปิยมหาราช 23 ตุลาคม 23 / ต.ค. / 2567
      13ตุลาคม วันนวมินทรมหาราช 13 / ต.ค. / 2567
      สกร.ระดับอำเภฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เปิดรับมัครนักศึกษา 3 / ต.ค. / 2567
      ขอเชิญชมนิทรรศการออนไลน์พร้อมลงนามถวายพระพร เฉลิมพระเกียรติฯ ๑๒ สิงหาคม 7 / ส.ค. / 2567




ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ ที่นี่ เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
ห้องสมุดประชาชนอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ 
ที่อยู่ 66 หมู่ 9 ตำบลหางดง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50240
โทรสาร 053-461350 E-mail
libhot4@gmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05HD  Update by   นายบุญมา มาดี