📌รู้หรือไม่ "ข้าว" ที่เป็นอาหารหลักของคนกว่าครึ่งโลกนั้น มีสารหนูอนินทรีย์ ที่เป็นพิษสะสมในระดับสูง อ้างอิงจากข้อมูลของแอนดี เมฮาร์ก ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์การเกษตรและดินประจำสถาบันเพื่อความมั่นคงอาหารของโลก มหาวิทยาลัยควีนส์ออฟเบลฟาสต์ เปิดเผยข้อมูลว่าข้าวมีสารหนูอนินทรีย์ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปอดและมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
.
สารหนู คือสารเคมีธรรมชาติที่ปรากฎอยู่ในน้ำ อากาศ และดิน เป็นธาตุกึ่งโลหะที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ เช่น เป็นส่วนผสมในยารักษาเนื้อไม้ ยาฆ่าแมลงในการเกษตร เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม สารหนูมีพิษต่อมนุษย์ โดยอาจเป็นสารก่อมะเร็ง โรคปอด โรคหัวใจ หรือเบาหวาน เป็นต้น
.
ข้อมูลจากนักวิทยาศาสตร์อังกฤษทดลองวิธีหุงข้าว พบว่า การหุงข้าวที่คนทั่วไปนิยมด้วยอัตราส่วนน้ำ 2 ส่วนต่อข้าว 1 ส่วน และปล่อยให้น้ำระเหยไปเองระหว่างหุง ทำให้สารหนูที่อาจปนเปื้อนอยู่ในเมล็ดข้าวจากกระบวนการผลิตและยาฆ่าแมลง หลงเหลืออยู่ในข้าวสวยมากที่สุด
.
ขณะเดียวกันการหุงข้าวโดยใช้น้ำ 5 ส่วน ต่อข้าว 1 ส่วน และรินน้ำส่วนเกินออกเมื่อหุงเสร็จ (หรือหุงข้าวแบบเช็ดน้ำตามแบบโบราณของไทยนั้นเอง) วิธีนี้จะช่วยลดสารหนูที่ปนเปื้อนในข้าวได้ครึ่งหนึ่ง ศาสตราจารย์เมฮาร์ก เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่าวิธีที่ดีที่สุด ในการทำให้สารหนูหลงเหลือในข้าวน้อยที่สุด คือการนำข้าวแช่ในน้ำเปล่าทิ้งไว้ 1 คืน หลังจากนั้น ให้ล้างน้ำอีกครั้งจนกว่าน้ำจะเป็นสีใสสะอาด ก่อนจะหุงข้าวด้วยอัตราส่วน น้ำ 5 ส่วนต่อข้าว 1 ส่วน สามารถลดสารหนูที่ปนเปื้อนในเมล็ดข้าวได้ถึงร้อยละ 80
.
และอีกหนึ่งงานวิจัยใหม่ล่าสุดจาก University of Sheffield ประเทศอังกฤษ ในวารสาร Science of the Total Environment ระบุวิธีหุงข้าวลดสารหนู เริ่มจากเติมน้ำสะอาดลงไป ต้มให้เดือด (น้ำ 4 ส่วนต่อข้าว 1 ส่วน) ก่อนจะเติมข้าวลงไป และต้มต่ออีก 5 นาที เทน้ำทิ้ง เพื่อกำจัดสารหนูออกไปในขั้นแรก จากนั้นเติมน้ำสะอาดลงไป ในอัตราส่วนน้ำ 2 ส่วนต่อข้าว 1 ส่วน แล้วปิดฝา หุงข้าวต่อด้วยความร้อนต่ำถึงปานกลาง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดสารหนูที่หลงเหลือในข้าว แต่โภชนาการเดิมของข้าว ยังคงอยู่
ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก
sciencedirect.com
ที่มา:นิตยสารชีวจิต #วิธีหุงข้าว #กำจัดสารหนู #Prevention
เข้าชม : 506
|